Sẵn sàng lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 13:18 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn vài ngày nữa toàn vùng trung du và đồng bằng Bắc bộ sẽ bước vào đợt lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân.

Năm nay việc lấy nước khó khăn hơn các năm, do mực nước về các sông chính được dự báo sẽ thấp hơn. Trước tình trạng này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp đủ điện cho các trạm bơm. Hiện tại, các trạm bơm đầu mối và hệ thống công trình thủy lợi đã sẵn sàng nhằm giúp việc lấy nước hiệu quả nhất.

Tại trạm bơm Như Trác huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, 6 tổ máy đang được vận hành chạy thử lần cuối trước khi bước vào ngày lấy nước đầu tiên. Với công suất 11.000m3/s, trạm bơm động lực này sẽ cung cấp nước cho gần 8.000ha lúa của tỉnh Hà Nam ngay trong đợt 1.

Sẵn sàng lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân - Ảnh 1.

Các trạm bơm đầu mối và hệ thống công trình thủy lợi đã sẵn sàng nhằm giúp việc lấy nước hiệu quả nhất.

Nước sông Hồng về thấp nên dự kiến sẽ lấy nước từ cốt 0, thay vì mức +0,3m như mọi năm, đồng nghĩa với cường độ hoạt động của trạm sẽ phải tăng lên.

Công ty thủy lợi Bắc Nam Hà quản lý hơn 12 trạm bơm đầu mối và 130km kênh tiêu chính. Trong hơn 2 tháng qua, đơn vị đã triển khai công tác bảo dưỡng đến toàn bộ các đơn vị trực thuộc, cùng với đó đã lấy đủ nước dẫn vào các khu vực quan trọng.

Từ nhiều ngày qua, hàng trăm km kênh mương nội đồng đã được bà con nông dân và các cấp chính quyền địa phương nạo vét bùn sạch sẽ, còn 4 ngày nữa là bước vào ngày lấy nước đầu tiên việc bà con có sự chuẩn bị trước chắc chắn sẽ tiết kiệm và hiệu quả như kế hoạch đã đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước