Không chỉ môi trường ô nhiễm, thực phẩm có thể trở nên không an toàn. Để đảm bảo an toàn, người dân cần chú ý một số điều quan trọng sau:
- Rửa tay sạch, giữ khu vực nấu ăn và dụng cụ chế biến luôn sạch sẽ.
- Không để thực phẩm chín gần thực phẩm sống. Tách riêng thực phẩm bị ảnh hưởng bởi nước lũ, lụt.
- Đun nấu kỹ thức ăn
- Bảo quản đồ ăn ở nhiệt độ phù hợp
- Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn.
- Uống nước đóng chai hoặc dùng viên khử trùng nước, đun sôi ít nhất trong 1 phút
- Coi chừng đường dây điện bị đứt, cây hoặc công trình bị đổ.
- Giữ cơ thể khô và ấm
- Tuân thủ các hướng dẫn của Chính phủ.
Nước sạch luôn là thứ thiết yếu để con người sinh tồn. Với người dân vùng lũ, nước càng quý giá. Chia cắt, ngập sâu, nhiều hộ mắc kẹt trong nhà trong khi lương thực và nước uống dần cạn kiệt. Ngay cả khi lũ đã rút đi thì các nguồn nước sinh hoạt đều đã bị nhiễm bẩn. Sau đây là những hướng dẫn để lọc nước, chủ động tạo ra nước sạch dùng cho sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe:
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!