Sẽ mạnh tay xử lý lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Tuấn Dương - Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/12/2015 21:15 GMT+7

VTV.vn - Đối với những trường hợp cố tình ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, sẽ có biện pháp mạnh tay để xử lý dứt điểm.

Các lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu về nước trước ngày 31/12/2015 sẽ được miễn mức xử phạt lên đến 100 triệu đồng. Đây là một nội dung trong Nghị quyết 62 của Chính phủ, nhằm kêu gọi hơn 15.000 lao động đã hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc sớm quay trở về nước.

Mặc dù, nhiều lao động đã hồi hương nhưng tỷ lệ cư trú bất hợp pháp vẫn còn ở mức cao. Vì vậy, cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Hàn Quốc đều khẳng định, từ đầu năm 2016, sẽ tiến hành đồng loạt các giải pháp cứng rắn nhằm kéo giảm tình trạng lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV về một cuộc truy quét lao động trái phép của lực lượng Cảnh sát Tư pháp Hàn Quốc được đăng tải trên Kênh truyền hình Hàn Quốc (KBS), mỗi lần ra quân, lực lượng này đều bắt giữ được rất đông lao động cư trú bất hợp pháp và không ít trong số đó là người Việt Nam. Ngay lập tức, những lao động này sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc và không có cơ hội quay trở lại đây làm việc.

Để giải quyết những băn khoăn, lo lắng về công ăn việc làm sau khi về nước, ngay từ cuối năm 2012, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội đã cùng các địa phương kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức các phiên giao dịch việc làm dành riêng cho lao động từ Hàn quốc trở về. Đến nay, đã có hàng trăm người có việc làm thông qua phiên giao dịch này với mức lương từ 8.000.000 - 15.000.000đồng/tháng.

Riêng đối với những trường hợp cố tình ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết sẽ có biện pháp mạnh tay để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, những người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hiệu lực và vé máy bay tới Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Hàn Quốc vào ngày muốn xuất cảnh để đăng ký làm thủ tục tự nguyện về nước. Người lao động có thể liên hệ với Văn phòng Quản lý lao động EPS hoặc Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, số điện thoại: 02 364 1043 - số máy lẻ 45 để được hướng dẫn chi tiết thủ tục khai báo.

Hiện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang rà soát để đề xuất với Chính phủ có biện pháp hạn chế tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn quốc đối với 15 địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao ở Hàn quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước