Sinh viên vay vốn - tưởng xóa nghèo, lại nghèo thêm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 03/08/2016 19:12 GMT+7

VTV.vn - Nhiều sinh viên sau khi học xong không tìm được việc khiến cho các em không có thu nhập để trả nợ học phí và ổn định cuộc sống.

Sinh viên nghèo theo học Cao đẳng, Đại học được Nhà nước hỗ trợ chính sách cho vay vốn để học tập. Chủ trương này đã giúp nhiều sinh viên nghèo vượt được khó và theo học hết 4 năm Đại học. Tuy nhiên, do chưa có các chính sách hỗ trợ tìm việc làm sau khi ra trường nên nhiều sinh viên sau khi học xong không tìm được việc khiến cho các em không có thu nhập để trả nợ.

Sau 4 năm tốt nghiệp Đại học, chị Hằng vẫn chưa trả hết số tiền vay ngân hàng chính sách xã hội để trang trải cho việc học tập. Cầm tấm bằng Đại học trong tay mà ngay cả việc xin làm công nhân cũng không được, chị đành quay về với mấy sào ruộng của gia đình.

Thương con nên những năm qua, bố chị đã cố chạy vạy lo tiền cho con đi học với hy vọng học xong chị sẽ tìm được việc làm ổn định cho đỡ vất vả. Nhưng giờ đây, hy vọng này gần như không còn khiến cảnh nhà đã nghèo lại nghèo hơn. Số tiền nợ ngân hàng gần 50 triệu được bố chị chia cho các anh em trong nhà cùng trả giúp.

Toàn xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh có 125 hộ gia đình đang vay vốn cho con đi học. Số tiền được vay khá thấp chỉ 10 triệu đồng cho một năm học và giải ngân làm 2 lần trong năm nên các gia đình vẫn phải vay mượn thêm bên ngoài. Chỉ có một số trường hợp may mắn có việc làm sau khi tốt nghiệp thì trả được nợ, còn phần lớn bố mẹ phải trả thay cho con.

Sắp tới đây khi học phí của các trường đại học tăng đến 17 triệu đồng/năm, gánh nặng của các gia đình nghèo có con đi học càng tăng thêm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước