Số ca tử vong do ung thư tại Việt Nam gia tăng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 19:33 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nguyên khiến số ca tử vong do ung thư tại Việt Nam cao do vẫn còn nhiều người bệnh tới khám ở giai đoạn muộn.

Một bệnh nhân ngoài 30 tuổi được phát hiện ung thư phổi khi không hề bị ho cũng không đau ngực. Trước đó, bệnh nhân thấy đau cột sống thắt lưng, điều trị không đỡ. Đi khám lại được phát hiện có khối tổn thương nghi ngờ di căn xương.

Đây là một trong những trường hợp điển hình phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn dù tuổi còn trẻ. Riêng ung thư phổi, năm 2020, trên cả nước đã ghi nhận hơn 26.000 ca mắc mới, đáng lo ngại có gần 24.000 ca tử vong.

Năm 2020, bệnh viện K có hơn 83.000 lượt người bệnh điều trị nội trú, tăng 6% so với năm 2019. Đông nhất vẫn là các khoa điều trị ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, ung thư đường tiêu hóa. Hiện mỗi ngày, các cơ sở bệnh viện K tiếp nhận trung bình 2.000 người đến khám. Thực tế, số bệnh nhân ung thư có xu hướng gia tăng còn vì số người đi khám tầm soát ngay cả khi chưa có triệu chứng gì tăng lên rõ rệt.

Từ việc khám tầm soát, nhiều người đã được phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm, thậm chí phát hiện ngay cả giai đoạn tiền ung thư. Nhờ đó có thể điều trị hiệu quả, thậm chí khỏi hoàn toàn.

Việt Nam tăng 7 bậc về tỷ lệ mắc ung thư Việt Nam tăng 7 bậc về tỷ lệ mắc ung thư

VTV.vn - Việt Nam tăng 7 bậc trên bản đồ ung thư thế giới - một mức tăng chắc chắn không ai muốn đón nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước