Số người nhận bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng

Văn Phồn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 20:28 GMT+7

VTV.vn - Dù tình trạng nhảy việc sau Tết ít, số người làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn tăng, số đóng bảo hiểm thất nghiệp giảm 100.000 người so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường lao động đã ảm đạm trong suốt một năm do COVID19, sau đợt Tết này, số người mất việc làm lại tiếp tục tăng. Vì thế, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động ở khu vực thành thị thất nghiệp đã cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Chị Hằng đã nghỉ làm hơn 1 tháng nay do cơ sở thiếu việc. Nếu như trước kia, chị sẽ dễ dàng tìm được chỗ làm mới chỉ trong vài ngày thì nay khó khăn hơn nhiều. Tìm được việc đã khó, có việc thì nhiều chỗ lương quá thấp hoặc chỉ nhận làm thời vụ.

Số người nhận bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Mất việc từ cả tháng trước Tết đến tận bây giờ vì thẩm mỹ viện nơi chị Tưởng làm đóng cửa dài ngày vì dịch và không có khách. Hết tiền, chị làm thủ tục lĩnh bảo hiểm thất nghiệp lấy chút tiền sinh hoạt và quyết định chuyển cả nhà về quê ở Phú Thọ để tìm việc.

Hầu hết các ngành nghề dịch vụ đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với hàng triệu lao động thiếu việc làm, thất nghiệp nên tình trạng lao động lĩnh bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng. Mặt khác, sự gia tăng này còn tồn đọng do kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Số người nhận bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Năm 2020, có gần 1,1 triệu người hưởng bảo hiểm thất nghiệp với số chi hơn 18.000 tỷ đồng, nhiều nhất từ trước đến nay, đồng thời thêm một hệ lụy là năm duy nhất có số người đóng bảo hiểm thất nghiệp giảm.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2021, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ giảm do sức cầu lao động tăng theo nhu cầu mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp lớn và thị trường sẽ hấp thụ hết lao động dư thừa của năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước