BÀ RỊA - VŨNG TÀU:

Sớm di dời nhà máy xả thải ô nhiễm gây cá chết hàng loạt

Bích Ngọc, Nguyễn Phong-Thứ năm, ngày 10/09/2015 10:16 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chủ trương di dời các nhà máy gây ô nhiễm vào các khu chế biến thủy hải sản tập trung.

Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu gần đây rất bức xúc trước tình trạng hơn 30.000 cá giống - trị giá khoảng 15 tỷ đồng của gần 20 hộ nuôi cá lồng bè khu vực sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu - bị chết hàng loạt do nguồn nước ô nhiễm. Đỉnh điểm, vào đêm ngày 6/9, người dân nuôi cá lồng bè phát hiện cá ngoi lên mặt nước, rồi chết hàng loạt nổi trắng bè.

Nguyên nhân ban đầu được cho là liên quan đến các nhà máy chế biến thuỷ sản. Tuy nhiên, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện vẫn đang tìm nguyên nhân chính xác.

Bên cạnh việc xử lý các nhà máy xả thải trái phép, vấn đề đặt ra là các nhà máy gây ô nhiễm lại được đặt trong khu vực ảnh hưởng đến nghề nuôi cá, cũng như nguồn cung cấp nước sạch. Trước tình trạng ô nhiễm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chủ trương di dời các nhà máy gây ô nhiễm này vào các khu chế biến thủy hải sản tập trung, nhưng việc này triển khai rất chậm chạp.

Về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường - để làm rõ các câu hỏi mà người dân đang quan tâm: Khi nào các nhà máy xả thải trái phép sẽ phải di dời? Việc đền bù thiệt hại cho người nuôi cá sẽ tiến hành ra sao?

Vũng Tàu: Người dân đổ cá chết phản đối doanh nghiệp xả thải Vũng Tàu: Người dân đổ cá chết phản đối doanh nghiệp xả thải

VTV.vn - Người dân tại Vũng Tàu vì quá bức xúc nên đã mang cá chết đến để trước cổng các nhà máy xả thải tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành để phản đối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước