Sớm hoàn thiện chính sách cho nạn nhân da cam thế hệ thứ 3

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2022 10:00 GMT+7

VTV.vn - Chất độc da cam/dioxin không chỉ gây hậu quả nặng nề về sức khỏe với những người trực tiếp tham gia kháng chiến mà còn di chứng sang thế hệ con cháu của họ.

Hôm nay (10/8) là Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam. 61 năm để từ khi diễn ra thảm họa da cam ở Việt Nam, chất độc da cam/dioxin đã ám ảnh và gây hậu quả nặng nề cho nhiều thế hệ người Việt Nam.

Những di chứng từ đời bố/mẹ đến con cái rồi thậm chí cả đến các cháu. Tuy nhiên, hiện nay, việc đi tìm "tư cách nạn nhân" cho thế hệ thứ 3 trong gia đình những người lính trở về từ chiến trường vẫn là một câu chuyện dài và làm thế nào để công nhận, có chế độ cho các em vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Sớm hoàn thiện chính sách cho nạn nhân da cam thế hệ thứ 3 - Ảnh 1.

Thống kê không đầy đủ, tại Hải Phòng có 371 trẻ em bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin từ đời ông, đời bố đã được giám định y khoa. Trong khi đó, những chính sách hỗ trợ cho nạn nhân nhiễm chất độc hóa học mới chỉ dừng lại ở thế hệ thứ 2 thì những đứa trẻ thế hệ thứ 3 phần lớn vẫn phải nhờ vào sự hỗ trợ của cộng đồng.

Cả nước đã ghi nhận di chứng chất độc da cam di truyền sang thế hệ thứ tư, số nạn nhân là con, cháu, chắt người bị nhiễm trong chiến tranh ở Việt Nam lên đến hàng triệu người. Việc sớm bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật để thế hệ thứ ba của những nạn nhân nhiễm chất độc hóa học được thụ hưởng chính sách đối với người có công là điều cấp thiết hơn bao giờ hết để các gia đình giảm bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước