Sự kiện trong nước nổi bật trong tuần: Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII

VTV News-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 09:49 GMT+7

Ngày 20/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII đã chính thức khai mạc (Ảnh: VOV Giao thông)

Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII, Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng thư ký LHQ thăm chính thức Việt Nam… là những sự kiện trong nước nổi bật tuần này.

Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII

Ngày 20/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình. Trong kỳ họp đầu tiên của năm 2015, Quốc hội sẽ tập trung xây dựng pháp luật để triển khai thi hành Hiến pháp 2013; đồng thời giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tập trung xem xét một số nội dung quan trọng. Cụ thể, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và các nghị quyết. Cho ý kiến 16 dự án luật, nhằm thiết thực đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống. Trong số này có nhiều dự án luật quan trọng như: Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật ban hành VBQPPL…

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng xem xét báo cáo của Chính phủ về tình hình KTXH và ngân sách nhà nước; xem xét chủ trương đầu tư sân bay Long Thành. Đối với dự án quan trọng này, Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu của Chính phủ và ý kiến góp ý tâm huyết của các chuyên gia. Cũng trong chương trình kỳ họp, Quốc hội xem xét, thảo luận về vấn đề án oan, sai; xử lý kiến nghị cử tri.

3.854 kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII 3.854 kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

VTV.vn - Hơn 3.800 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi tới kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII: Các đại biểu kỳ vọng một kỳ họp sôi nổi Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII: Các đại biểu kỳ vọng một kỳ họp sôi nổi

VTV.vn - Một kỳ họp sôi nổi là kỳ vọng chung của tất cả các đại biểu và cũng là sự trông đợi của cử tri cả nước.

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã diễn ra trên cả nước thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân.

Cũng trong dịp này, TP.HCM long trọng tổ chức khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trước trụ sở UBND TP, trên trục không gian quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, khẳng định: “Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP.HCM là một công trình mang ý nghĩa chính trị lớn, vừa đạt đến độ hoàn chỉnh của kiến trúc đô thị, vừa có cảnh quan đẹp và mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc”.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đại biểu Quốc hội đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

VTV Đặc biệt - 'Hồ Chí Minh - Bài ca tự do': Lắng đọng cảm xúc VTV Đặc biệt - "Hồ Chí Minh - Bài ca tự do": Lắng đọng cảm xúc

VTV.vn - Gần 50 phút của bộ phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Bài ca tự do" phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tối 19/5 đã đem lại cảm xúc đặc biệt cho khán giả truyền hình.

Tổng thư ký LHQ thăm chính thức Việt Nam

Ngày 22/5, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Ban Ki-moon kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký LHQ từ năm 2007.

Một trong những trọng tâm trong chuyến thăm lần này của ông Ban Ki-moon là vấn đề bền vững về môi trường và biến đổi khí hậu.

Dự kiến trong hai ngày thăm chính thức Việt Nam, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ thăm Trung tâm Gìn giữ Hòa bình ở Hà Nội, nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao về vai trò của LHQ trong phát triển, hòa bình và an ninh.

Tổng Bí thư tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Tổng Bí thư tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Chiều 22/5, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và phu nhân đã bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Xăng tăng giá 1.200 đồng/lít

Giá xăng Ron 92 và xăng E5 đã chính thức tăng thêm 1.200 đồng/lít kể từ 20h ngày 20/5. Như vậy, sau khi điều chỉnh giá, xăng Ron 92 có mức giá mới là 20.430 đồng/lít và xăng E5 có giá là 20.100 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu diesel tăng 500 đồng/lít và dầu mazut tăng 500 đồng/kg. Riêng mặt hàng dầu hỏa được giảm giá 64 đồng/lít.

Việc tăng giá bán lẻ xăng lần này là do giá xăng dầu thế giới tăng mạnh trong 15 ngày qua khiến các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tiếp tục bị lỗ hơn 2.000 đồng/lít xăng. Tuy nhiên, mức tăng giá bán lẻ xăng lần này chỉ là 1.200 đồng là do quỹ bình ổn xăng dầu hiện hỗ trợ xăng Ron 92 là 1.054 đồng/lít và xăng E5 là 889 đồng/lít.

Điệp khúc tăng giá xăng, tăng cước taxi liệu có hợp lý? Điệp khúc "tăng giá xăng, tăng cước taxi" liệu có hợp lý?

VTV.vn - Việc giá xăng tăng nhanh chưa đầy 5 tháng như hiện nay khiến các hãng taxi đồng loạt đề xuất điều chỉnh tăng giá cước.

Tăng giá xăng do tăng thuế môi trường từ ngày 1/5? Tăng giá xăng do tăng thuế môi trường từ ngày 1/5?

VTV.vn - Người tiêu dùng khá ngạc nhiên trước việc giá xăng trong nước tăng trong khi giá dầu trên thị trường thế giới từ ngày 5/5 cho tới nay đang diễn biến theo chiều hướng giảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước