Sự thật đằng sau lời quảng cáo "có cánh" về sản phẩm làm đẹp từ tế bào gốc

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/01/2021 19:01 GMT+7

VTV.vn - Đa số là các thành phần chiết xuất từ tế bào gốc hoặc môi trường tế bào gốc hoặc chỉ dán nhãn tế bào gốc nhưng không phải là tế bào gốc thực sự.

Tế bào gốc được quảng cáo sử dụng tràn lan, dễ dàng, dù đây là vật phẩm y tế cần có điều kiện bảo quản vô cùng khắt khe. Vậy những sản phẩm được sử dụng tại các cơ sở thẩm mỹ, y tế tư nhân này có thực sự là tế bào hay không và nó đã được sử dụng đúng cách hay chưa?

Đa số những lời quảng cáo về tác dụng của sản phẩm tế bào gốc trên các trang thương mại điện tử đều là tế bào gốc thực vật. Ví như, "tế bào gốc tươi lấy từ noãn tế bào thực vật, nhập khẩu về, sau đó được giữ tươi, khi nào dùng mới lấy ra. Tươi ở đây có nghĩa là… nguyên chất, còn không tươi là được pha nhiều thứ vào. Một lần cấy là 10 triệu đồng, có giấy tờ cam kết hiệu quả 100%, cấy 2 lần da sẽ rất đẹp".

Sự thật đằng sau lời quảng cáo có cánh về sản phẩm làm đẹp từ tế bào gốc - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận điều trị khá nhiều các trường hợp bị tai biến do uống bôi hoặc tiêm tế bào gốc sau khi tin vào những quảng cáo "có cánh" và việc điều trị mất nhiều thời gian và chi phí.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ra các tai biến này rất rõ ràng. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú - Phó Trưởng Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết điểm chung của những trường hợp này là họ mang tiếng là sử dụng tế bào gốc nhưng đa số là các thành phần chiết xuất từ tế bào gốc hoặc môi trường tế bào gốc hoặc chỉ dán nhãn tế bào gốc nhưng không phải là tế bào gốc thực sự. Hiệu quả nó đến từ những hoạt chất phụ được pha vào sản phẩm và tác dụng phụ xảy ra cũng do những hoạt chất pha vào đó.

Tuy nhiên, giải thích về những trường hợp tai biến sau khi sử dụng cái gọi là "tế bào gốc" này, một trong những nơi cung ứng sỉ các sản phẩm như vậy cho rằng sản phẩm không sai, quan trọng là do người dùng sai vì… không biết dùng đúng thời điểm thôi, bởi vì có vết thương hở, cần sự phục hồi mà bôi dưỡng vào thì bị kích ứng thôi.

Sản phẩm không sai, chỉ có người dùng là sai thôi nhưng khi muốn hỏi kỹ về thành phần các loại sản phẩm mang danh tế bào gốc trên thị trường thì câu trả lời là "giải thích một hồi là… rối luôn".

Quảng cáo trên trời về công dụng nhưng lại mập mờ về thành phần hay thực chất của những cái gọi là "sản phẩm từ tế bào gốc" chính là những chiêu thức đánh vào tâm lý người dùng bên cạnh cách thức 50% sự thật như đã đề cập. Vì vậy, vẫn tiếp tục có những nạn nhân sa bẫy.

Giá của một liệu trình điều trị bằng tế bào gốc không hề rẻ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền, bất chấp những lời cảnh báo. Thông điệp mà chúng tôi muốn đưa ra sau loạt phóng sự này là hãy tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước