Sức sống của mặt nạ giấy bồi Trung thu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2020 10:32 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay là ngày Rằm Trung thu, trong số những món đồ chơi truyền thống, ngoài đèn ông sao, đèn kéo quân, đầu sư tử không thể thiếu những chiếc mặt nạ giấy bồi.

Những chiếc mặt nạ giấy bồi đều được làm và vẽ thủ công nên rất có hồn. Hiện nay, chỉ còn một vài địa phương duy trì nghề làm món đồ chơi này, trong đó có làng nghề Ông Hảo ở tỉnh Hưng Yên. Đằng sau những chiếc mặt nạ trông đơn sơ là bao công sức và tâm huyết của những nghệ nhân từ xưa tới nay.

Gia đình nghệ nhân Vũ Huy Đông là một trong số ít hộ làm đồ chơi Trung thu truyền thống còn lại ở thôn Ông Hảo. Hơn 40 năm nay, ông vẫn miệt mài làm nên những chiếc mặt nạ giấy bồi đầy màu sắc, chỉ từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như các loại giấy trắng, giấy báo và bìa carton tái chế, cùng với hồ dán nấu từ bột sắn.

Sức sống của mặt nạ giấy bồi Trung thu - Ảnh 1.

Một chiếc mặt nạ giấy bồi

Những chiếc mặt nạ có hồn, chứa đựng tâm huyết với nghề thủ công truyền thống của gia đình chính là sức hút để nhiều người, nhất là các em nhỏ, tìm đến mỗi dịp Trung thu.

Hiện nay, trên thị trường, các loại đồ chơi mới hiện đại ngày càng phát triển và trở nên đa dạng hơn. Tuy vậy, gia đình ông Đông vẫn quyết bám trụ với nghề để gìn giữ những giá trị truyền thống.

Duy trì nghề truyền thống để không bị mai một, đó là điều không chỉ ông Đông mà những nghệ nhân ở khắp các làng nghề trên cả nước đều mong mỏi. Đối với họ, việc giữ được nghề không chỉ cho gia đình mình, mà còn giữ gìn những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc, như những chiếc mặt nạ giấy bồi, để những giá trị và ý nghĩa của chúng không bị lãng quên, luôn là một phần trong Trung thu của trẻ em Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước