Tân cử nhân loay hoay tìm việc trong mùa dịch COVID-19

Ánh Kim-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 12:32 GMT+7

VTV.vn - Hơn 124.000 cử nhân thất nghiệp trong quý I/2019. Dự kiến, con số này trong năm nay còn tăng cao hơn, khi nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc làm của một bộ phận lớn người dân, trong đó, ngay cả đối với các cử nhân, tốt nghiệp từ các trường đại học đều phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Tân cử nhân loay hoay tìm việc trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tốt nghiệp khoa phát thanh truyền hình nhưng công việc đầu tiên sau khi ra trường của Lê Thị Nhung, một tân cử nhân lại là gia sư. Thậm chí, với Đàm Mỹ Linh, cử nhân Khoa ngôn ngữ học, cô đành phải chấp nhận một công việc làm thêm với mức lương thấp suốt 4 tháng nay vì gần như toàn bộ đơn xin việc gửi đi các nơi đều bị từ chối.

Chật vật tìm việc làm đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn ra đang là khó khăn chung của rất nhiều sinh viên ra trường.

Mùa dịch COVID-19 còn khiến các tân cử nhân gặp khó khăn hơn khi tìm việc vì phải cạnh tranh với một lượng lớn lao động đã có kinh nghiệm mất việc. Tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, 50.000 là số lượng người lao động được giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp từ đầu năm đến nay. Đáng nói, số lượng lao động kết nối việc làm thành công là khoảng 7.000 người, tương đương gần 15%.

Có thể thấy, việc làm đang thực sự là mối lo lớn của một bộ phận người lao động hiện nay, đặc biệt là hàng nghìn sinh viên ra trường thời điểm này. Thực trạng này cũng khiến các sĩ tử của mùa thi năm nay thêm rối bời khi chọn ngành học thời gian tới.

Dịch chuyển lao động có giảm bớt thất nghiệp do Covid-19? Dịch chuyển lao động có giảm bớt thất nghiệp do Covid-19? Chọn ngành gì, trường nào phù hợp bản thân, ra trường không thất nghiệp? Chọn ngành gì, trường nào phù hợp bản thân, ra trường không thất nghiệp? Hơn 1,3 triệu lao động thất nghiệp trong 3 tháng gần đây Hơn 1,3 triệu lao động thất nghiệp trong 3 tháng gần đây

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước