Cuộc sống lao đao sau thất nghiệp vì COVID-19

Chuyển động 24h-Thứ tư, ngày 05/08/2020 13:25 GMT+7

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong quý 2 vừa qua, cả nước có khoảng 1,3 triệu người thất nghiệp, cao nhất trong vòng 10 năm qua.

TP.HCM nói riêng và khu vực kinh tế Đông Nam Bộ nói chung là nơi thu hút nhiều lao động nhất cả nước, đồng thời cũng là nơi có nhu cầu tuyển dụng cao vào khoảng 300.000 lao động hàng năm. Tuy nhiên năm nay, số lượng người thất nghiệp tăng đột biến. Ngay trong ngày hôm qua, 10.000 công nhân tại 3 nhà máy lớn của TP.HCM đã chính thức phải nghỉ việc. Dù đã được báo trước nhưng tình huống này cũng vẫn khiến cho cuộc sống của người lao động trở nên vô cùng khó khăn. Những người công nhân sau nhiều năm gắn bó với nhà máy nay mất việc, tay nghề không có, tuổi lao động lại cao, cuộc mưu sinh của họ đang thực sự lao đao trước cơn sóng dữ.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.HCM, số người đã được chi trả bảo hiểm thất nghiệp là 69.040 người trong 3 tháng qua. Điều này đồng nghĩa với việc chừng ấy con người đang không có công ăn việc làm. Và hiện nay, số lượng người tới nộp hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn không ngừng tăng.

Cuộc sống lao đao sau thất nghiệp vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều người tới nộp hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp

Ngồi trong phòng không đủ, người tới làm hồ sơ nhận Bảo hiểm thất nghiệp ngồi tràn cả ra ngoài sân. Tình trạng này đã diễn ra kể từ sau giãn cách xã hội tháng 4 vừa qua. Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.300 người tới làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp.

Bắt đầu từ ngày 4/8, khoảng 10.000 công nhân của 3 nhà máy lớn ở TP.HCM chính thức nghỉ việc do các công ty này cắt giảm lao động. Thậm chí có đơn vị còn cắt giảm lao động đợt 2 khoảng 6.000 người. Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã phải bố trí người tới tận công ty để giải quyết thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cũng như giới thiệu việc làm cho người lao động.

Theo Bảo hiểm xã hội TP.HCM, 7 tháng đầu năm, TP.HCM có 103.239 người nhận trợ cấp thất nghiệp. Con số này tăng lên từng tháng kể từ sau giãn cách xã hội. Và dự báo số lượng sẽ còn tăng trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước