Tăng lương tối thiểu: Công nhân lo nhiều hơn vui

Phạm Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 12:58 GMT+7

VTV.vn - Công nhân lo bởi lương tối thiểu tăng không đồng nghĩa với tổng thu nhập sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người lo, thu nhập có thể sẽ bị giảm.

Sau khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia chốt năm 2016 sẽ tăng 12,4% lương tối thiểu, tại các khu công nghiệp phía Nam, nhiều người lao động lại tỏ ra khá lo lắng vì thu nhập có thể giảm. Điều này đặc biệt rõ ở lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may.

Tại công ty Minh Long Hưng ở TP.HCM, thu nhập trung bình của công nhân khoảng 6 triệu/tháng/người nhưng trong đó chỉ có một nửa là lương cơ bản, còn lại là các khoản phụ cấp do doanh nghiệp thỏa thuận. Chính vì vậy, khi nghe lương tối thiểu tăng lên, công nhân không mấy hào hứng vì điều đó không đồng nghĩa với việc tổng thu nhập của họ sẽ tăng khi phụ cấp có thể giảm để bù vào phần lương tăng.

Trong khi đó, tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp và công nhân phải đóng hiện được tính theo phần trăm lương tối thiểu. Khoản lương này tăng, nghĩa là tiền đóng bảo hiểm cũng tăng theo trong khi tổng số tiền mà doanh nghiệp dùng để trả lương người lao động vẫn thế. Như vậy, thu nhập thực tế của người lao động có thể bị giảm.

Theo đại diện các doanh nghiệp, chỉ khi tăng lương đi đôi với tăng năng suất lao động. Khi đó, thu nhập thực sự cho người công nhân mới khá hơn.

Tăng lương tối thiểu vùng 2016 chốt mức 12,4% Tăng lương tối thiểu vùng 2016 chốt mức 12,4%

VTV.vn - Hôm nay (3/9), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 12,4%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước