Tết ông Công, ông Táo: Đơn giản những vẫn ấm áp, thiêng liêng

Hoàng Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/02/2021 21:27 GMT+7

VTV.vn - Mâm lễ cúng được giản tiện hơn, người mua bán không tấp nập như mọi năm nhưng sự ấm áp, thiêng liêng của lễ tiễn Táo quân trong mỗi gia đình vẫn trọn vẹn ý nghĩa.

Theo phong tục truyền thống Việt Nam, các gia đình sẽ tiễn Táo quân về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp. Ngày ông Công ông Táo năm nay đồng thời cũng trùng với tiết Lập Xuân nên nhiều gia đình đã chọn ngày này để nghinh Xuân về nhà, tổng kết năm cũ, đón chào năm mới.

Dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng khiến cho lễ cúng ông Táo trong nhiều gia đình trở nên đơn giản hơn, sức mua một số mặt hàng giảm nhiều. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc duy trì nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt thì vẫn được nhiều gia đình ở Hà Nội cũng như các địa phương gìn giữ.

Tại chợ Thành Công (Hà Nội), người mua bán không tấp nập như mọi năm nhưng không khí Tết vẫn tràn ngập với những mặt hàng thiết yếu cho ngày tiễn ông Táo lên trời.

Cá chép sống thì không đắt hàng nhưng gánh xôi Phú Thượng của chị Loan thì vẫn tấp nập. Có lẽ vì nhiều người hạn chế ra đường nên chọn đốt cá chép giấy. Còn xôi, bánh để thắp hương thì nhà nào cũng cần.

Tết ông Công, ông Táo: Đơn giản những vẫn ấm áp, thiêng liêng - Ảnh 1.

Theo phong tục, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ phải tiễn cá chép lên chầu trời trước 12h. Hồ Tây, địa điểm thả cá yêu thích của nhiều người, năm nay quy củ và sạch sẽ hơn. Người dân ý thức rõ rệt khi luôn đeo khẩu trang. Tùi nylon được tập hợp lại, các tình nguyện viên hỗ trợ nhắc nhở để giảm thiểu ô nhiễm.

Đường phố vắng vẻ hơn do người dân hạn chế ra đường nhưng trong nhiều gia đình Hà Nội, những thủ tục, lễ nghi trong ngày 23 tháng Chạp vẫn được bảo lưu như một cách giáo dục truyền thống cho thế hệ sau.

Đào Nhật Tân, xôi gấc, hương bài, áo dài truyền thống, nếp xưa của một gia đình Hà Nội gốc vẫn hiện hữu ở đây, như bao đời nay.

Tết ông Công, ông Táo: Đơn giản những vẫn ấm áp, thiêng liêng - Ảnh 2.

Với nhiều gia đình Hà Nội, dù cuộc sống có thay đổi thế nào thì phong tục truyền thống vẫn phải giữ. Mâm cỗ cúng Táo quân dù đơn sơ hay cầu kỳ thì điều quan trọng nhất vẫn là sự ấm áp, thiêng liêng, bởi, nó gắn với nếp nhà, với sự trao truyền tinh thần ông cha, bởi kể từ thời khắc tiễn ông Táo về trời, là Tết đã về dưới mỗi mái nhà.

Tết năm nay đến trong bối cảnh cả nước đang ra sức đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy, mỗi người dân nâng cao ý thức, tránh tụ tập khi không cần thiết và chuẩn bị một cái Tết giản đơn hơn mọi năm. Đó cũng chính là cách chúng ta chung tay ngăn chặn dịch bệnh, giúp mỗi nhà đón một cái Tết an toàn. Dù đơn sơ hay cầu kỳ, điều quan trọng nhất chính là sự thiêng liêng trong chính lòng mình mà cái tết truyền thống luôn mang lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước