Thách thức đưa các hộ "nghèo thành thị" thoát nghèo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/10/2020 21:09 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ ở các vùng khó khăn, nhiều đô thị lớn cũng phải đối mặt với công tác giảm nghèo.

Ngay tại Hà Nội, trong các phường, quận nội thành, vẫn còn những hộ nghèo "bền vững" năm này qua năm khác. Làm thế nào để đưa các hộ "nghèo thành thị" ra khỏi danh sách hộ nghèo chính là thách thức.

Hơn 60 tuổi, hai mẹ con bà Thanh sống bằng việc nhặt nhạnh đồng nát. Con gái bị tâm thần nhẹ, thỉnh thoảng đi rửa bát thuê. Nhiều năm, mẹ con bà chỉ sống bằng trợ cấp.

Từ xã lên phường, Thịnh Liệt vẫn còn có những hộ nghèo "bền vững". Để giúp các hộ này thoát nghèo, phường yêu cầu tổ dân phố, cán bộ phường trực tiếp theo dõi hoàn cảnh, biến động của từng hộ để tìm cách trợ giúp.

Thách thức đưa các hộ nghèo thành thị thoát nghèo - Ảnh 1.

Ngay tại Thủ đô Hà Nội vẫn còn những hộ nghèo "bền vững"

Như trường hợp nhà ông Đặng Hữu Đức không gia đình, không thu nhập, sống nhờ chị gái, ngoài khoản bảo trợ, UBND phường vận động doanh nghiệp hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng sinh hoạt phí và tiền thuốc.

Mỗi hộ nghèo là một hoàn cảnh, Ủy ban phường mời doanh nghiệp cùng khảo sát từng nhà và lên phương án hỗ trợ linh hoạt, cụ thể. Mục tiêu là địa bàn phường không còn hộ nghèo và hộ đã thoát nghèo không tái nghèo.

Với nhà bà Thanh, phường và doanh nghiệp đã khảo sát và quyết định sửa lại nhà ở, mở 2 ki-ốt mặt nhà để mẹ con bà cho thuê. Phường vận động khoảng 60 triệu đồng cho hộ nghèo này. Khi phường giúp sửa xong, mỗi tháng, mẹ con bà sẽ có thêm 6 triệu đồng - đủ để an tâm sinh hoạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước