Thanh tra sản xuất bánh Trung thu được... báo trước: Kết quả có khách quan?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/09/2015 09:31 GMT+7

VTV.vn - Kết quả các cuộc kiểm tra vệ sinh ATTP liệu có khách quan, khi cơ quan chức năng thông báo trước về việc kiểm tra và chỉ thanh tra các doanh nghiệp lớn?

Thành phố Hà Nội có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Tuy nhiên, các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) chỉ tập trung thanh tra những doanh nghiệp lớn - đơn vị đã đầu tư dây chuyền sản xuất, có cơ sở vật chất đầy đủ.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, cán bộ đoàn kiểm tra chủ yếu tiến hành phương thức “hỏi và đáp”. Với cách kiểm tra này, các báo cáo về VSATTP cho kết quả: 100% đạt chuẩn. Cơ quan quản lý cũng được đánh giá đã làm tốt nhiệm vụ.

Doanh nghiệp phối hợp nhịp nhàng với cán bộ đoàn kiểm tra, vì cán bộ đoàn kiểm tra đã điện thoại báo cho doanh nghiệp từ ngày hôm trước. Do đó, doanh nghiệp đã chuẩn bị khá kỹ càng cho các cuộc kiểm tra này.

Thực tế, trong kế hoạch kiểm tra đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, không có nội dung nào cho phép đoàn thông báo trước cho doanh nghiệp. Trưởng đoàn kiểm tra chỉ được phép thông báo cho các thành viên của đoàn về kế hoạch và nội dung kiểm tra.

Với những thực tế này, liệu kết quả của các cuộc kiểm tra VSATTP có còn khách quan? Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi gì từ những cuộc kiểm tra báo trước, được thực hiện bằng kinh phí, ngân sách Nhà nước như thế này?

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước