Thời tiết tháng 7: Cả nước mưa nhiều, cuối tháng dự báo có bão

Nguyệt Mai (t/h)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 06:18 GMT+7

VTV.vn - Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ, Trung Bộ nhưng khả năng có 3-4 đợt mưa dông. Vào nửa cuối tháng 7 áp thấp nhiệt đới và bão trên Biển Đông có thể xuất hiện..

Nhận định về diễn biến thời tiết trong tháng 7/2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 7 này vẫn là giai đoạn cao điểm nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên, mức độ sẽ không gay gắt bằng tháng 6, có khả năng xuất hiện vài đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ đang là mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Thời tiết tháng 7: Cả nước mưa nhiều, cuối tháng dự báo có bão - Ảnh 1.

Nam Bộ đã bước vào mùa mưa nên nhiều tuyến đường tại TP.HCM bị ngập nặng sau mưa lớn. Ảnh minh họa: TTXVN.

Những ngày đầu tháng 7/2020, các tỉnh Bắc Bộ có nhiều ngày mưa, khu vực trung du, vùng núi có mưa vừa, có nơi có mưa to đến rất to và dông. Người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá.

Dự báo từ ngày 5/7 - 6/7, mưa giảm dần, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du, đồng bằng Bắc Bộ.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, tại Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng vùng núi Bắc Bộ cao hơn 15 - 25% so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết tháng 7: Cả nước mưa nhiều, cuối tháng dự báo có bão - Ảnh 2.

Nắng nóng vẫn tiếp tục trong tháng 7 tại Bắc Bộ. Ảnh minh họa.

Trao đổi thêm về xu thế thời tiết trên cả nước trong tháng 7, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng tại Bắc Bộ tập trung ở trung du, vùng núi và số ngày nóng sẽ không kéo dài như tháng trước. Ở Trung Bộ vẫn có nhiều ngày nắng nóng, có thời đoạn xuất hiện nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm nay ít khả năng xuất hiện lũ sớm vào tháng 7 này.

Về dự báo bão, từ đầu năm 2020 đến nay mới xuất hiện 1 cơn bão trên Biển Đông nhưng nhiều khả năng vào nửa cuối tháng này sẽ xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông.

Theo ông Trần Quang Năng, dù năm nay bão đến muộn nhưng dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam vẫn ở mức xấp xỉ trung bình mọi năm. Khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ xuất hiện, trong đó, 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam vào những tháng cuối năm 2020.

Năm 2020, đề phòng sự xuất hiện trở lại của siêu bão Năm 2020, đề phòng sự xuất hiện trở lại của siêu bão

VTV.vn - Mùa bão năm nay đã bắt đầu và muộn hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 10 ngày nhưng số lượng các cơn bão dự báo khả năng vẫn tương đương mọi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước