Thủ Đức - thành phố trong lòng thành phố: Mô hình mới chưa có tiền lệ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/10/2020 06:14 GMT+7

VTV.vn - Đề án thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được khởi động, tiến tới hiện thực hóa giấc mơ ấp ủ gần 20 năm qua.

Thành phố Thủ Đức - đô thị sáng tạo

Một mô hình mới - thành phố trong lòng thành phố, chưa từng có tiền lệ. Những cơ hội đột phá đang đến rất gần, nhưng thách thức cũng rõ ràng hơn bao giờ hết.

Theo đề án, thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ là đơn vị hành chính hợp nhất khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, có hơn 1 triệu dân, tức chiếm khoảng 1/10 diện tích, 1/10 dân số toàn TP.HCM.

Thủ Đức - thành phố trong lòng thành phố: Mô hình mới chưa có tiền lệ - Ảnh 1.

Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ gồm khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức

Thủ Đức - thành phố trong lòng thành phố: Mô hình mới chưa có tiền lệ - Ảnh 2.

Thành phố có hơn 1 triệu dân, chiếm khoảng 1/10 diện tích, 1/10 dân số toàn TP.HCM.

Đây được kỳ vọng là 1 thành phố sáng tạo, tích hợp nhiều lĩnh vực là thế mạnh của thành phố như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, logistics hậu cần... là những ngành nghề có độ kết nối, tương tác với nhau rất cao, từ đó trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế tri thức, thúc đẩy TP HCM và Đông Nam Bộ phát triển.

Mong muốn phát triển khu vực phía Đông TP.HCM đã có từ gần 20 năm trước, nhưng cơ hội để triển khai mô hình vừa đáp ứng quy định của pháp luật, vừa phù hợp cho điều kiện phát triển của TP.HCM thì đây mới là lúc chín muồi.

Đề án được trao Giải Nhất của cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông của TP.HCM được trao cuối năm 2019 đã cho thấy, tiềm năng đã có sẵn, cái cần chính là một mô hình quản lý chính quyền mới. Và nếu chỉ ở cấp quận thì không thể kết nối các nguồn lực vốn là thế mạnh của đô thị hình mẫu này.

Đề án thành lập thành phố Thủ Đức - tên tạm theo đề xuất của TP.HCM, được lồng ghép vào đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2021, cũng chính là điều kiện thuận lợi khi 19 phường thuộc địa bàn 6 quận nội thành cũng đang lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập cũng như quyết định tên gọi của đơn vị hành chính mới. Ngoài ra Mặt trận Tổ quốc Thành phố cũng đã nhanh chóng vào cuộc với vai trò phản biện.

Ông Trần Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Hội nghị kỳ này dự kiến sẽ có 160 đại biểu nhiều hơn rất nhiều lần so với các hội nghị phản biện có học các phản biện xã hội khác mà đã từng tổ chức để nhằm lắng nghe được nhiều nhất ý kiến của các vị chuyên gia các nhà khoa học và đặc biệt là lắng nghe ý kiến của nhân dân đối với cái đề án mà nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống đến sự phát triển của địa phương".

Thận trọng, lắng nghe và có được sự chung tay của người dân cùng hệ thống chính trị sẽ là động lực để TP.HCM biến mong ước thành hiện thực trong tương lai không xa. Bởi mô hình thành phố Thủ Đức tương lai cũng sẽ là trải nghiệm quý báu cho việc xây dựng chính quyền đô thị không chỉ cho TP.HCM mà còn cho cả nước.

Cơ hội hiện thực hóa giấc mơ về thành phố đáng sống đang đến gần

Thủ Đức - thành phố trong lòng thành phố: Mô hình mới chưa có tiền lệ - Ảnh 3.

Ảnh: PLO

Một trong những việc được đặc biệt quan tâm chính là việc lấy ý kiến của cừ tri, tức những người đủ 18 tuổi trở lên liên quan đến việc sáp nhập. Hơn 1 triệu dân sẽ trực tiếp cảm nhận được sự thay đổi này, và chắc chắn đó không chỉ đơn giản là sự thay đổi về địa giới hành chính. Vì thế, những công dân thành phố dành sự quan tâm đặc biệt cho đề án này.

Lộ trình lấy ý kiến cử tri tại các phường dự kiến được sáp nhập vào thành phố Thủ Đức đã được bắt đầu từ 5 ngày qua. Sẽ còn nhiều bước nữa, nhưng lộ trình sẽ khá gấp rút để kịp xin ý kiến Quốc hội vào cuối tháng 10.

Trước ngày 5/10, các địa phương phải tổng hợp xong ý kiến cử tri để nếu có hơn 50% tổng số cử tri trên địa bàn tán thành sẽ tiếp tục triển khai các bước sau:

Ngày 9/10: HĐND phường thảo luận, biểu quyết tán thành hoặc không tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính.

Ngày 10/10: HĐND quận thảo luận, biểu quyết tán thành hoặc không tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính.

Ngày 12/10: HĐND TP.HCM sẽ họp cho ý kiến. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM sẽ đóng vai trò phản biện cho đề án.

Trước ngày 25/10: Sở Nội vụ tham mưu UBND TP.HCM hồ sơ đề án trình Bộ Nội vụ.

Thành phố Thủ Đức trong tương lai được kỳ vọng sẽ không chỉ góp 30% vào tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố mà còn góp 7% vào tổng sản phẩm nội địa. Nếu các cử tri đồng tâm nhất trí thì đề án sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp sắp tới vào ngày 20/10.

Thời gian không còn nhiều và không phải không có những băn khoăn lo lắng. Nhưng cơ hội chạm tay vào giấc mơ về một thành phố đáng sống đang đến rất gần. Đó không chỉ là câu chuyện của Thành phố Hồ Chí Minh, đó còn là tầm nhìn phát triển, là tiền đề cho những chuyển động tương lai của cả đất nước.

Hàng loạt vấn đề cần lời giải về triển khai thành phố Thủ Đức - đề án đột phá của TP.HCM Hàng loạt vấn đề cần lời giải về triển khai thành phố Thủ Đức - đề án đột phá của TP.HCM

VTV.vn - Ngày 4/9, tại TP.HCM, Báo Sài gòn Đầu tư Tài chính đã tổ chức buổi tọa đàm về TP Thủ Đức với sự tham dự của lãnh đạo thành phố cùng hàng loạt chuyên gia, nhà khoa học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước