Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu: Giá trị và biến tướng

Bích Vân, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/01/2017 16:00 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh những giá trị văn hóa, trên thực tế việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu đang có những méo mó.

Năm qua, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với giá trị tập quán là tục thờ Nữ thần, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa trình diễn với thể hiện quy tắc ứng xử trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ có sức sống bền bỉ trong dân gian, được liên tục thực hành ở trên 7.000 đền phủ trải rộng cả nước. 

Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị văn hóa, trên thực tế việc thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu đang có những méo mó. Thực hành theo nghi lễ truyền thống hiện không được mặn mà, trong khi những biến tướng khó kiểm soát lại hút khách và liên tục mở rộng tầm ảnh hưởng.

Nguyên nhân tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO công nhận Di sản Văn hoá phi vật thể? Nguyên nhân tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO công nhận Di sản Văn hoá phi vật thể? UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hóa nhân loại UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hóa nhân loại Bảo tồn và phát huy Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Bảo tồn và phát huy Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước