Thực hư chuyện thiếu lái xe có bằng FC

Trường Giang-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 12:56 GMT+7

VTV.vn - Mỗi doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng xe container thiếu ít nhất là 5 lái xe có bằng FC.

Đó là thông tin từ buổi tọa đàm về Các giải pháp tăng cường an toàn trong vận tải bằng xe container do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức tại 4 tỉnh Đông Nam Bộ.

Thiếu tài xế có bằng FC cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sử dụng bằng giả và chạy quá số giờ quy định. Đằng sau đó là câu chuyện liên quan tới việc cạnh tranh không lành mạnh và thu nhập của lái xe.

Trước tình trạng TNGT nghiêm trọng xảy ra liên quan đến phương tiện xe container với 22 vụ từ đầu năm đến nay. Bộ GTVT và các địa phương đã khẩn trương làm việc để tìm các giải pháp. Đại diện Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho rằng, tình trạng thiếu tài xế ngoài xuất phát từ những khó khăn trong quy định đào tạo sát hạch còn liên quan đến thu nhập.

Ông Hứa Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM cho biết: “Theo Tổng cục Đường bộ, cả nước có khoảng 25.000 đầu xe container, Tổng cục Đường bộ cũng đã cấp số lượng tương ứng bằng lái FC, tỷ lệ là 1 xe/1,36 lái xe (nghĩa là 100 xe thì có 136 lái xe). Vậy tại sao lại có tình trạng thiếu?”

Sự thực thu nhập giữa bằng lái C và FC chỉ khoảng 2 triệu đồng, trong khi lái xe container vất vả hơn nhiều lần. Bên cạnh đó, lái xe container do đặc thù chạy đêm nên thu nhập sẽ còn tăng nếu tham gia chạy quá tải. Ví dụ nếu chở thêm 10 tấn, doanh nghiệp sẽ thu được khoảng 4,5 triệu đồng, lái xe được chia khoảng 2,5 triệu đồng, trừ chi phí bốc xếp họ còn được thêm 2 triệu đồng, thay vì 300.000 đồng nếu chở đúng tải. Rốt cuộc thiếu lái xe thường ở các doanh nghiệp làm ăn chân chính, không thiếu ở một số doanh nghiệp vi phạm.

Mức thu nhập chênh lệch quá lớn khiến một số lái xe sẵn sàng sử dụng bằng FC giả để tham gia giao thông. Hậu quả là nhiều đầu xe của doanh nghiệp chân chính nằm bãi. 17/54 đầu xe của công ty Transimex là một ví dụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước