"Thung lũng trường thọ" của Việt Nam ở đâu?

Nguyễn Ngân, Trọng Đức-Thứ hai, ngày 03/10/2022 10:10 GMT+7

VTV.vn - "Thung lũng trường thọ" này là xã Vân Sơn nghèo nhất huyện miền núi Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Sở dĩ có tên gọi đó là vì ở đây có rất nhiều cụ trên dưới... 90 tuổi.

Thung lũng trường thọ của Việt Nam ở đâu? - Ảnh 1.

Thung lũng này nằm lọt thỏm giữa những dãy núi cao sừng sững trên 1.200m nhưng các cụ vẫn đi lên rừng hái củi, hái thuốc, tự làm mọi công việc thường ngày.

Đường đến xã Vân Sơn quanh co, heo hút, quanh năm mây trắng bao phủ, khí hậu trong lành. Nhiều cụ già cao tuổi ở đây cũng là những người giữ những bài thuốc Nam quý hiếm.

Thung lũng trường thọ của Việt Nam ở đâu? - Ảnh 2.
Thung lũng trường thọ của Việt Nam ở đâu? - Ảnh 3.

Cụ Thiên gần 90 tuổi, vẫn men theo những con đường bên sườn núi để lấy lá thuốc, nhiều khi phải đi sâu vào trong rừng.

Cả xã hơn 400 nóc nhà với hơn 2.000 nhân khẩu. Nhiều cụ già trên 90 tuổi vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Hơn 90% người dân của xã là đồng bào dân tộc Mường, độ tuổi trung bình cao hơn so với mặt bằng chung cả nước.

Nơi này là cái nôi văn hóa đồng bào dân tộc Mường, các cụ cũng là những người giữ những nét đẹp văn hóa của cả bản.

Thung lũng trường thọ của Việt Nam ở đâu? - Ảnh 4.

Phần lớn người dân đều sinh sống bằng nghề nông lâm nghiệp, mỗi ngày đều thức dậy sớm làm nương, làm rẫy. Những hoạt động sản xuất hàng ngày là một biện pháp rèn luyện sức khỏe. Những khi rảnh rỗi, người dân ở đây còn say mê thể dục và các môn thể thao.

Hỏi bí quyết để trường thọ, các cụ già trong thung lũng chỉ cười. Các cụ bảo, chắc do khí hậu quanh năm ôn hoà, mọi thứ đều tự cung tự cấp, ăn uống hít thở đều sạch và quan trọng là giữ tinh thần lạc quan, say mê lao động.

Thung lũng trường thọ của Việt Nam ở đâu? - Ảnh 5.

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Quan trọng nhất và là có một tinh thần lạc quan, yêu đời, hạnh phúc như các cụ. Biết là rất khó với nhiều người nếu xung quanh có vô số áp lực nhưng hãy học cách sống tích cực và lạc quan, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước