Tiếp tục các chuyến bay chở chuyên gia, hạn chế cách ly COVID-19 tại Hà Nội

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 03/12/2020 06:07 GMT+7

Ảnh minh họa: Dân trí

VTV.vn - Các thành viên Chính phủ cho biết, các chuyến bay đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam vẫn được duy trì nhưng sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội mà tới các địa phương khác.

Chuyến bay đưa chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam là cần thiết

Sau khi TP.HCM xuất hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Liên quan đến việc đưa chuyên gia đến Việt Nam, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định các chuyến bay này vẫn được tiếp tục: "Việc đưa công dân Việt Nam về nước, đưa các chuyên gia đến vẫn đang duy trì. Các chuyến bay đó vẫn là chuyến bay thuê và chủ yếu đưa nhiều chuyên gia kỹ thuật (đều được giám sát y tế) đến để duy trì phát triển kinh tế.

Tiếp tục các chuyến bay chở chuyên gia, hạn chế cách ly COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: TTXVN

"Chúng tôi cho rằng việc này là cần thiết, cũng như nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn. Việc kiểm soát dịch thì chúng ta vẫn phải làm tốt. Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Ngoại giao xây dựng phương án này trên cơ sở năng lực cách ly của địa phương điểm đến và đến nay chưa được phê duyệt chính thức" - ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép, đó là đồng thời phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Chúng ta vẫn khẳng định cho phép các chuyên gia, các nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao, và ngay cả người nhà của họ được nhập cảnh vào Việt Nam, để thực hiện đầu tư, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam".

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay nhu cầu người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn, trong đó có những người có điều kiện khó khăn, tuổi cao, sức yếu, trẻ nhỏ, các tu nghiệp sinh, lao động hết hạn, sinh viên học tập. Trong khi khả năng về cách ly và xử lý ở trong nước cũng có mức độ. Tuy nhiên, khi ghi nhận ca dương tính ngoài cộng đồng ở TP.HCM, Thủ tướng đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần, trước hết có các chuyến bay thương mại thì chuyên gia nước ngoài mới vào được, nhưng phải kiểm soát dịch chặt chẽ.

Bay đến Nội Bài nhưng cách ly ở các địa phương khác

Tiếp tục các chuyến bay chở chuyên gia, hạn chế cách ly COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết sẽ hạn chế cách ly các chuyên gia, doanh nghiệp tại Hà Nội: "Trong thời điểm hiện nay, chúng ta rất hạn chế đưa chuyên gia nước ngoài và các doanh nghiệp đầu tư cách ly trong khu quân đội. Vì từ nay đến thời điểm đầu năm 2021, nước ta sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước nên chúng ta sẽ hạn chế cách ly tại Hà Nội. Chuyến bay vẫn có thể về sân bay Nội Bài nhưng cách ly ở các địa phương khác, vẫn về sân bay Vân Đồn, Khánh Hòa, Cần Thơ, TP.HCM nhưng yêu cầu cách ly kiểm soát".

"Qua rút kinh nghiệm tại các cơ sở liên quan đến các tiếp viên hàng không, tổ bay, phải quản lý chặt chẽ. Còn người Việt Nam ở nước ngoài về thì đầu mối là các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người ốm, trẻ em, những trường hợp hết hạn học tập, lao động… tiếp tục về và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19".

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam đã công bố nối chuyến bay thương mại với 7 nước nhưng thực tế mới thực hiện với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các chuyến bay thương mại nhập cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam, việc phối hợp với các cơ quan đưa đón và cách ly các đối tượng cần phải thực hiện chặt chẽ hơn.

"Tinh thần là sẽ cố gắng đưa về khu cách ly của quân đội và các cơ sở lưu trú do địa phương chỉ định và có sự phối hợp quản lý chặt chẽ của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là y tế tại các tuyến và vấn đề xét nghiệm phải tốt, tránh sơ hở, chủ quan" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh điều này trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương Hà Nội, TP.HCM về phòng, chống dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước