Tìm lại tên cho các liệt sĩ bằng tiến bộ khoa học

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/07/2020 16:48 GMT+7

VTV.vn - Chiến tranh đã qua đi hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau vẫn còn hiện hữu trong tâm thức của hàng trăm ngàn gia đình có người thân ra trận nhưng mãi mãi không trở về.

Mong muốn được biết chính xác nơi yên nghỉ và danh tính của liệt sỹ luôn là nỗi trăn trở, khắc khoải của người ở lại. Chính vì vậy, Viện Pháp y Quân đội, Cục Quân y đã tích cực triển khai việc đưa tiến bộ khoa học vào công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Và đề án "Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 850.000 mộ phần liệt sĩ còn thiếu thông tin. Với số lượng dẫn cứ và dữ liệu thông tin liệt sĩ được lưu trữ vô cùng lớn, đề án "Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" đã được xây dựng.

Tìm lại tên cho các liệt sĩ bằng tiến bộ khoa học - Ảnh 1.

Đề án "Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận

Nhờ đề án này, các thông tin đã được chiết xuất tới tận mộ phần để khớp nối dữ liệu ADN.

Đề án "Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ cấp Bộ Quốc phòng nghiệm thu với kết quả xuất sắc và đang được đề xuất Bộ Quốc phòng chỉ đạo sớm ban hành quy trình này nhằm tạo hành lang pháp lý thống nhất và triển khai trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước