Tìm ra cơ chế để tài năng trẻ Việt phát huy năng lực

Nguyễn Ngân, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 09:50 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV, TS. Phạm Văn Phúc đã chia sẻ những suy nghĩ và kiến giải của mình về cơ hội cho các tài năng trẻ Việt thực sự phát huy năng lực.

Việc tập hợp, bồi dưỡng và phát huy đội ngũ tài năng trẻ tại VIệt Nam ngày càng được nâng tầm và coi trọng trong bối cảnh phát triển hội nhập hiện nay. Trong khuôn khổ các hoạt động của đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra tại Hà Nội vào chiều 12/12, 360 đại biểu đã thảo luận tại 8 diễn đàn với chủ đề "Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước".

Tại diễn đàn, các nhà khoa học trẻ đã có nhiều ý kiến tranh luận thẳng thắn với đại diện Bộ Khoa học Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm tìm ra cơ chế để các nhà khoa học trẻ có thể phát huy năng lực, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội đất nước.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS. Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc, đại học Quốc gia TP.HCM - một trong những đại biểu của đại hội Tài năng trẻ Việt Nam năm 2015.

TS. Phạm Văn Phúc (sinh năm 1982) đã gặt hái được nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghệ tế bào gốc, công nghệ y học tái tạo, đạt giải thưởng Công bố khoa học xuất sắc các năm 2011, 2012, 2013, 2014 của đại học Quốc gia TP.HCM. Tại diễn đàn "Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước", TS. Phạm Văn Phúc đã đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu chuẩn đánh giá những công trình khoa học Việt Nam, tạo động lực cạnh tranh lành mạnh cho các nhà khoa học trẻ.

Theo TS. Hoàng Văn Phúc, hoạt động khoa học và công nghệ nước ta hiện chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển kinh tế tri thức trên thế giới, cơ chế đãi ngộ cho hoạt động nghiên cứu khoa học tại Việt Nam vẫn còn thiếu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước