Tình nguyện viên thu gom rác điện tử

Thanh Thảo, Trọng Đức-Thứ năm, ngày 07/07/2022 06:31 GMT+7

VTV.vn - Hơn 17 tấn rác điện tử đã được thu gom trong năm 2021 là nỗ lực của nhiều tình nguyện viên để bảo vệ môi trường. Mô hình ý nghĩa này đang được lan tỏa rộng rãi tại Hà Nội.

Hà Nội đã có các điểm thu gom rác thải điện tử là các máy móc, thiết bị điện tử hỏng bỏ đi. Người dân có thể mang rác đến bỏ vào thùng và còn nhận được quà tặng. Đây là cách làm hay để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe, đang ngày càng thu hút nhiều tình nguyện viên tham gia.

Cứ khoảng 10 ngày, Nam lại đến một điểm thu gom rác điện tử ở Hà Nội để kiểm tra lượng rác trong thùng rồi chuyển chúng sang ngăn khác để những người đến sau có chỗ bỏ.

Tình nguyện viên thu gom rác điện tử - Ảnh 1.

Tình nguyện viên của Việt Nam Tái chế trên các trục đường phố nhằm nâng cao ý thức của người dân với rác thải điện tử. ẢNh: VNTC

Khi cả 2 bên thùng đều đã đầy, Nam sẽ kiểm kê rồi mang đến nhà máy chuyên xử lý rác điện tử. Nam là một trong những tình nguyện viên của Chương trình Việt Nam tái chế. Anh tham gia nhóm từ hơn 1 năm nay.

Tình nguyện viên tại các điểm thu gom rác điện tử còn có những người lớn tuổi. Ông Tuyên làm bảo vệ ở một cơ quan. Gần 3 năm qua ông kiêm luôn việc bảo vệ thùng rác. Gần đây có chương trình đổi rác lấy quà nên công việc bận hơn một chút. Ngoài việc nhận rác, ông hướng dẫn thêm cho mọi người làm các thủ tục để nhận quà tặng. Rác điện tử thu gom được nhiều lên sau mỗi năm.

Tình nguyện viên thu gom rác điện tử - Ảnh 2.

Việt Nam tái chế là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm bảo vệ môi trường. Ảnh: VGP

Tại các điểm ở Hà Nội, nếu như cách đây 7 năm chỉ thu được hơn 800kg, năm 2021 đã là 17 tấn. Từ những tình nguyện viên thu gom rác đến mỗi người dân mang rác đến đây đều hiểu việc mình làm là không vô nghĩa. 

Hiện nay ở Hà Nội, có 5 điểm thu gom rác điện tử, nếu bạn có các thiết bị, máy móc hư hỏng, bỏ đi, có thể mang đến các địa điểm sau:

- UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm

- UBND phường Thành Công, quận Ba Đình

- UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình

- UBND phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy

- Chi cục Bảo vệ môi trường, quận Cầu Giấy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước