Tình trạng đất bỏ hoang sau nắng hạn ở Nam Trung Bộ

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/07/2016 17:56 GMT+7

VTV.vn - Sau khi không còn nắng hạn, không ít diện tích đất tại các tỉnh Nam Trung Bộ vẫn tiếp tục bỏ hoang.

Những tháng trước đây, khi nắng hạn gay gắt ở các tỉnh Nam Trung Bộ, tình trạng đất bỏ hoang khó tránh khỏi. Tuy nhiên, vào lúc này, khi trời đã có mưa, không ít diện tích đất vẫn tiếp tục bỏ hoang - điều này đồng nghĩa với việc sinh kế của nhiều gia đình lại rơi vào tình trạng khó khăn.

Tại 130 hộ gia đình ở thôn Tà Mơ, thôn có đến 80% hộ nghèo thuộc xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, nghịch lý đã xảy ra. Những tháng trước, nắng hạn, đất bỏ hoang, người trong làng không có việc làm. Còn bây giờ, trời đã có mưa, có thể vào rẫy để gieo trồng, đất vẫn bỏ hoang. Trong thôn, nhiều người vẫn nhàn rỗi. Tuy nhiên, nhàn rỗi nhưng ai cũng lo âu. Ở đây, cứ thêm một ngày không có việc để làm cũng đồng nghĩa chẳng biết lấy tiền đâu để mua gạo, để lo cho bữa ăn hàng ngày.

Theo ước tính của nông dân, bình quân 1.000 m2 đất để trồng những giống cây quen thuộc, ít tốn kém như sắn, bắp hay mía, số vốn bỏ ra lên đến 3 - 4 triệu đồng. Những tháng trước, không ít gia đình ở miền núi các tỉnh Nam Trung Bộ đã trồng đi trồng lại 2 - 3 lần. Đến lần này, khi trời có mưa, cần phải đầu tư dứt điểm vụ sản xuất hầu như gia đình nào cũng cạn vốn.

Vậy là ở đây tái diễn tình trạng: người có đất sản xuất đành cho những người có vốn đầu tư từ các địa phương khác đến thuê đất, còn bản thân họ chấp nhận đi làm thuê, nghĩa là chấp nhận sinh kế bấp bênh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước