TP Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử nghiêm hành vi sơn, vẽ bậy nơi công cộng

N.M (t/h)-Thứ tư, ngày 28/09/2022 11:27 GMT+7

Thành cầu Thủ Thiêm 2 (hướng về quận 1, TP Hồ Chí Minh) có hàng chục điểm bị bôi bẩn. Ảnh: NLĐ

VTV.vn - Bên cạnh các biện pháp xử lý hành vi vi phạm, các đơn vị sẽ làm việc với Hội Mỹ thuật TP tuyên truyền đến các thành viên hội không sơn, vẽ trên các công trình giao thông.

Liên quan đến việc sơn, vẽ bậy, dán quảng cáo gây mất mỹ quan tại các điểm công công, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp xử lý và ngăn chặn tình trạng này.

Đối với các công trình giao thông đặc biệt hoặc có quy mô lớn như cầu Thủ Thiêm 2, cầu Bình Lợi, cầu Sài Gòn… Sở Giao thông vận tải sẽ xử lý, xóa các vết bẩn bằng sơn chuyên dụng chống dính, nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera để giám sát, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm như vẽ bậy.

TP Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử nghiêm hành vi sơn, vẽ bậy nơi công cộng - Ảnh 1.

Nhiều hình vẽ to, làm xấu hình ảnh cầu Thủ Thiêm 2. Ảnh: PLO

TP Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử nghiêm hành vi sơn, vẽ bậy nơi công cộng - Ảnh 2.
TP Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử nghiêm hành vi sơn, vẽ bậy nơi công cộng - Ảnh 3.

Lối cầu thang lên cầu Thủ Thiêm 2 bị vẽ bậy. Ảnh: PLO

TP Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử nghiêm hành vi sơn, vẽ bậy nơi công cộng - Ảnh 4.

Hình vẽ bậy xuất hiện nhiều nơi. Ảnh: PLO

Công an TP Hồ Chí Minh, TP Thủ Đức và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm kiểm tra và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm như sơn, vẽ bậy. Đối với vụ việc xảy ra ở cầu Thủ Thiêm 2, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi giao cho Công an TP, UBND Quận 1, UBND TP Thủ Đức xử lý nghiêm để tăng tính răn đe đối với hành vi cố tình hoặc tái phạm sơn, vẽ bậy trên cầu.

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, liên quan đến hành vi bôi bẩn, vẽ bậy trên cầu Thủ Thiêm 2, làm mất mỹ quan đô thị, tại buổi họp báo do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức chiều 4/8, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Hòa An cho biết, tình trạng này không chỉ xảy ra ở cầu Thủ Thiêm 2 mà xảy ra nhiều nơi khác.

Đối với cầu Thủ Thiêm 2, hiện nay nhà đầu tư đang bảo hành theo hợp đồng về mặt kỹ thuật. Để xóa những hình vẽ không đúng chỗ, phản cảm này đã thử 14 loại dung môi nhưng vẫn không xóa sạch được hoàn toàn. Đại diện Sở Giao thông vận tải TP cho biết, sẽ tăng cường công tác tuần tra, vận động chính quyền địa phương và người dân nên có sự quan tâm để tránh các đối tượng tiếp tục vẽ bậy nơi công cộng.

Liên quan đến nội dung này, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh thông tin này, Công an phường Bến Nghé, Quận 1, đã làm việc với Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ và tiếp nhận đơn trình báo của Trung tâm về vụ việc để xác minh, xử lý.

Theo quy định sẽ phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với hành vi phụ sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình công cộng khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền và buộc khắc phục lại tình trạng ban đầu.

Theo thống kê, chỉ riêng Công an TP Thủ Đức trong 6 tháng đầu năm 2022 đã phát hiện xử lý hành chính 4 vụ, 7 đối tượng vi phạm dán tờ rơi, viết, vẽ, sơn lên các công trình công cộng, với mỗi đối tượng là 1,5 triệu đồng.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an TP quan tâm tổ chức tuần tra, phát hiện xử lý vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Công an TP mong muốn người dân TP khi phát hiện hành vi vi phạm cần ngăn chặn, giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý đối tượng như quay phim, chụp hình đối tượng và báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước