TP Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý công trình xây dựng trái phép

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/12/2020 22:04 GMT+7

VTV.vn - 38 công trình trái phép đã bị UBND quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cưỡng chế tháo dỡ vào ngày 15/12.

Đây được xem là một trong những vụ xử lý lớn nhất về vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh. Việc xử lý nghiêm này cho thấy, đã đến lúc, không chỉ là chính quyền địa phương, mà người dân cũng cần thay đổi quan niệm về trật tự xây dựng.

38 công trình trái phép nằm trong mảnh đất có diện tích 4.600m2. Hầu hết các công trình này đều được xây kiên cố. Vì thế, dù đã có yêu cầu tháo dỡ từ năm ngoái, vẫn chưa có hộ dân nào chấp hành. Chỉ đến khi chính quyền địa phương thực hiện việc cưỡng chế, một số hộ dân dù không muốn, vẫn phải dọn đồ đi nơi khác. Với những ai đồng ý dọn đi, họ sẽ nhận được hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương.

TP Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý công trình xây dựng trái phép - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, nhiều người trong số này có hoàn cảnh khó khăn, công trình trái phép này gần như là tài sản duy nhất của họ. Việc cưỡng chế gần như làm họ trắng tay. Câu chuyện 38 công trình sai phạm ở Thủ Đức không phải là hiếm tại TP Hồ Chí Minh. Gần như trong các sai phạm về trật tự xây dựng, người dân biết mà vẫn liều lĩnh thực hiện giao dịch mua bán, hoặc chấp nhận sự sắp đặt cho những sai phạm đó.

Cũng vì thế, khi xảy ra sự việc, quyền lợi của họ không được bảo đảm. Đặc biệt là khi các quy định của pháp luật thay đổi, cụ thể là Luật Đất đai và Luật Xây dựng. Vì thế, nếu cứ khư khư không thay đổi quan niệm, không ai khác chính họ là người chịu thiệt.

Không thể phủ nhận, sai phạm của người dân trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương, từ việc chưa thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Nhưng người dân, những người có cơ hội tìm hiểu pháp luật, sẽ có lựa chọn cho riêng mình. Và khi hậu quả xảy ra, họ phải có trách nhiệm với lựa chọn đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước