TP Hồ Chí Minh: Triển khai mô hình phân tầng điều trị sốt xuất huyết

Vũ Em - Tạ Hậu - Đức Dương-Thứ tư, ngày 05/10/2022 13:10 GMT+7

VTV.vn - Đã có 26 ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là số ca tử vong cao nhất trong vòng 10 năm qua liên quan đến dịch bệnh này.

Trước tình hình ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh gia tăng, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chính thức ban hành văn bản áp dụng mô hình phân tầng để điều trị sốt xuất huyết.

TP Hồ Chí Minh: Triển khai mô hình phân tầng điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Tầng 1: Các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa chuyên khoa.

Nhiệm vụ của tầng này là chẩn đoán kịp thời sốt xuất huyết, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ. Không lạm dụng truyền dịch và cần chuyển người bệnh sớm khi có dấu hiệu cảnh báo.

Tầng 2: Bệnh viện tuyến huyện, đa khoa khu vực, đa khoa tuyến thành phố, các bệnh viện đa khoa tư nhân.

Nhiệm vụ của tầng này chịu trách nhiệm phát hiện sớm ca bệnh điều trị tích cực, hoặc chuyển người bệnh lên tầng ba khi không đáp ứng điều trị. Tuyệt đối không chuyển người bệnh khi chưa liên hệ được tầng ba.

Tầng 3: Bệnh viện chuyên khoa Nhiễm, và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối.

Nhiệm vụ của tầng này là thành lập các đơn vị hồi sức, tập trung điều trị ca nặng. Hỗ trợ điều trị cho các tuyến dưới.

TP Hồ Chí Minh: Triển khai mô hình phân tầng điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Từ đầu năm đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã có 62.000 người mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 7 lần so với năm ngoái. Theo các chuyên gia, nhiều trường hợp đến bệnh viện trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lương Chấn Quang - Phó trưởng khoa kiểm soát phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Kinh nghiệm phòng chống dịch các tỉnh phía Nam và kinh nghiệm trên thế giới cũng đều cho chúng ta thấy chứng minh một điều là bệnh sốt xuất huyết cần phải đến bệnh viện sớm nhất có thể bệnh viện ngăn ngừa chuyển nặng và phát hiện kịp thời chuyển nặng".

BS Chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Tp. Hồ Chí Minh: "Chúng ta phải nghĩ đến con em mình khi mà bị sốt thì phải lưu ý đưa cháu đến khám ở bệnh viện để mà chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Bởi vì có những xét nghiệm mà có thể chẩn đoán sớm sốt xuất huyết trong vòng 1 2 ngày đầu".

Ngoài ra ngành y tế khuyến cáo, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục được ghi nhận. Để kéo giảm số ca tử vong, việc quan trọng hiện tại là giảm số ca mắc bệnh bằng các biện pháp phòng bệnh như diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

TP Hồ Chí Minh: Triển khai mô hình phân tầng điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 3.
TP. Hồ Chí Minh: 95 ổ dịch sốt xuất huyết, 4 ổ dịch tay chân miệng phát sinh trong tuần qua TP. Hồ Chí Minh: 95 ổ dịch sốt xuất huyết, 4 ổ dịch tay chân miệng phát sinh trong tuần qua

VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, trong tuần 40 (26/9 - 2/10), thành phố ghi nhận 2.320 ca mắc sốt xuất huyết, 532 ca tay chân miệng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước