TP.HCM lên kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở giặt, nhuộm gây ô nhiễm môi trường

Thanh Phong-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 14:26 GMT+7

VTV.vn -Ngay sau khi sự việc được phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh. Nhiều cơ sở giặt, sấy quần áo và nhuộm vải ở các huyện vùng ven TP.HCM vi phạm đã bị xử lý.

Miệng cống xả của cơ sở giặt nhuộm La Đô, vị trí bị phát hiện xả nước thải có màu xanh giống như màu hóa chất ra kênh rạch Cầu Sa, đã được chủ cơ sở cho bít lại. Khi làm việc với chính quyền địa phương, đại diện cơ sở này đổ lỗi cho việc thời gian qua ít sản xuất nên hệ thống xử lý nước thải bị trục trặc và nước thải là màu từ hoạt động giặt quần áo.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở giặt, nhuộm gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Bên trong cơ sở giặt, nhuộm gây ô nhiễm.

Theo chính quyền địa phương, năm 2019, cơ sở này đã bị lực lượng chức năng xử phạt 220 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Chủ cơ sở cũng đã cam kết nếu vi phạm sẽ ngưng hoạt động nhưng nay tiếp tục xả thải ra môi trường.

Ông Trần Vũ Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM cho biết sẽ phối hợp, kiến nghị Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bình Chánh thuê đơn vị tư vấn để lấy mẫu sau hệ thống và tíếp tuc xử lý. Xã đã quán triệt 15 ấp đồng loạt kiểm tra, phối hợp rà soát các công ty có nguy cơ ô nhiễm ký cam kết, rà soát hồ sơ pháp lý theo kế hoạch của huyện để xử lý.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở giặt, nhuộm gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Nước thải xả trực tiếp ra kênh.

Bà Hồ Ngọc Hiếu - Phó Phòng TN&MT huyện Bình Chánh cho biết 2 xã vĩnh lộc A và B hiện tại có 71 cơ sở, trong quá trình hoạt động, có cơ sở lén lút xả thải gây ô nhiễm môi trường. Hiện huyện đã ban hành kế hoạch 320 để tập trung xử lý những vi phạm về đất đai xây dựng đối với những công trình đang cho thuê loại hình hoạt động này, không tạo điều kiện cho cơ sở tái hoạt động hoặc chuyển đổi pháp nhân.

Bà Hiếu cho biết việc các cơ sở xả thải chưa xử lý ra môi trường cũng là một trong những tác nhân gây nên tình trạng ô nhiễm kênh rạch hiện nay. Việc xử lý các cơ sở này xả thải trộm phải bắt được quả tang lấy mẫu phân tích nhưng các cơ sở này thường lén lút xả thải vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Mức xử phạt hiện nay còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, vì vậy, nhiều cơ sở dù có hệ thống xử lý nước thải nhưng vẫn lén lút xả thải trộm ra môi trường.

Nhiều cơ sở sản xuất vùng ven lén lút xả thải trộm ra môi trường Nhiều cơ sở sản xuất vùng ven lén lút xả thải trộm ra môi trường

VTV.vn - Nhiều cơ sở nhuộm vải tại huyện vùng ven TP.HCM thường xuyên xả nước thải chưa xử lý ra môi trường khiến cho nhiều con kênh, rạch bị ô nhiễm nghiêm trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước