Trắng đêm bởi tiếng ồn và mùi khí thải công nghiệp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 06/06/2020 10:14 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn hộ dân tại Ý Yên, Nam Định đang sống trong ô nhiễm tiếng ồn và mùi khí thải công nghiệp. Điều đáng nói là nỗi ám ảnh của họ kéo dài suốt 10 năm qua.

Những ngôi nhà luôn phải đóng cửa - đây là tình trạng chung của hàng nghìn hộ dân các xã Yên Khang, Yên Bằng, Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - nơi chỉ cách Nhà máy đạm Ninh Bình một con sông với khoảng cách gần nhất khoảng 500m.

Ban đêm dù đóng kín cửa nhưng ông Hồng (thôn Trại Mễ) cho biết vẫn không tránh khỏi tiếng ồn công nghiệp. "Nhiều đêm gia đình tôi không ngủ được, rất đau đầu. Ban ngày đi làm về không lẽ phải đóng cửa suốt. Đêm gia đình muốn mở cửa ra cho có tí gió nhưng ồn không chịu được", ông Hồng bức xúc.

Trắng đêm bởi tiếng ồn và mùi khí thải công nghiệp - Ảnh 1.

Dù đóng kín tất cả các cửa nhưng nhiều hộ dân vẫn không ngủ được vì tiếng ồn công nghiệp.

Những người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng. Chính quyền huyện, xã cũng đã trực tiếp xuống hiện trường để ghi nhận những bức xúc của người dân.

"UBND tỉnh Nam Định đã nhiều lần làm việc với tỉnh Ninh Bình, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình và các Sở ngành sớm chấn chỉnh tình trạng xả thải, đảm bảo quy định của Luật Bảo vệ môi trường", ông Nguyễn Tuấn Song - Chủ tịch UBND huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nói.

Trong gần 10 năm qua, kể từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Ninh Bình đã để xảy ra một số sự cố môi trường, trong đó đã có lần tràn ammoniac ra môi trường và cũng đã bị Bộ TN-MT xử phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Theo đại diện nhà máy, đến nay đơn vị này đã hoàn thành các hạng mục xử lý nước thải, khí thải và đã đang giám sát bằng thiết bị quan trắc tự động, chỉ có tiếng ồn là cần cải thiện.

Trắng đêm bởi tiếng ồn và mùi khí thải công nghiệp - Ảnh 2.

Khí thải từ Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Ông Nguyễn Gia Thế - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình cho hay: "Chúng tôi sẽ thuê chuyên gia bản quyền để lắp đặt tấm cách âm trong khu vực nhà máy đảm bảo cải thiện môi trường".

Phương án trên chỉ là ý kiến của nhà máy. Hàng nghìn hộ dân ở Ý Yên vẫn mong chờ các giải pháp của cơ quan chức năng 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình để giải quyết triệt để vấn đề môi trường ở khu vực này.

Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ nhà máy đường An Khê Người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường từ nhà máy đường An Khê Nhà máy xay xát gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Tháp Nhà máy xay xát gây ô nhiễm môi trường ở Đồng Tháp Khó khăn di dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu dân cư Khó khăn di dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước