Triển lãm, đấu giá tác phẩm gây quỹ hồi sinh nhà Lang

Khánh Linh, Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 14:16 GMT+7

Triển lãm thu hút được sự quan tâm đông đảo của những người yêu văn hóa di sản nước nhà (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Buổi đấu giá tác phẩm nghệ thuật nhằm ủng hộ chiến dịch gây quỹ cộng đồng của Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu được gần 18.000 USD.

Đây là một trong những hoạt động trong Dự án "Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh" nhằm phục dựng lại nhà Lang, ngôi nhà duy nhất còn sót lại của dòng họ quan Lang (tỉnh Hòa Bình) đã bị hỏa hoạn thiêu rụi cuối năm 2013.

Hơn 60 tác phẩm tranh, tượng của 57 họa sĩ, nhà điêu khắc trong cả nước, trong đó có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: Thành Chương, Phan Cẩm Thượng, Lê Thiết Cương, Đào Anh Khánh... đang được bán đấu giá tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và trên trang web muong.vn. Hoạt động này nhằm gây quỹ ủng hộ công cuộc phục dựng lại nhà Lang - linh hồn của Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường và là ngôi nhà sàn cổ duy nhất của dân tộc Mường ở tỉnh Hòa Bình.


Hình ảnh nhà Lang trước khi bị cháy. (Ảnh: VOV)

Hình ảnh nhà Lang trước khi bị cháy. (Ảnh: VOV)

Cùng với số tiền hơn 90 triệu đồng thu được từ hai hoạt động gây quỹ cộng đồng trước đó, dự án “Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh” sẽ chính thức được thực hiện từ ngày 27/1/2016. Hiện số liệu, bản vẽ kĩ thuật về ngôi nhà Lang cuối cùng này đang được lưu giữ tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. Do đó, khả năng phục dựng nguyên trạng, chính xác ngôi nhà là hoàn toàn khả thi.

Số tác phẩm chưa bán từ triển lãm sẽ tiếp tục được giới thiệu trên website muong.vn để kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng nhằm đảo bảo cho tiến trình phục dựng di sản nhà Lang được thuận lợi.


Hình ảnh ngôi nhà Lang bị cháy chỉ còn trơ bộ khung. (Ảnh: VOV)

Hình ảnh ngôi nhà Lang bị cháy chỉ còn trơ bộ khung. (Ảnh: VOV)

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước