Đấu giá, triển lãm tranh để "hồi sinh" Nhà Lang

Minh Đức-Thứ ba, ngày 24/11/2015 07:37 GMT+7

VTV.vn - Với ý nghĩa nhân văn, hoạt động đấu giá và triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh được tổ chức nhằm gây quỹ phục dựng lại di sản Nhà Lang đã bị thiêu rụi vào năm 2013.

Chiều 23/11, Bảo tàng không gian văn hóa Mường đã tổ chức buổi ra mắt và họp báo sự kiện đấu giá và triển lãm Nhà Lang - Giấc mơ hồi sinh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Hà Nội. Đây cũng là tên gọi của Chiến dịch gây quỹ Cộng đồng ủng hộ phục dựng lại Nhà Lang, ngôi nhà duy nhất còn sót lại của dòng họ Quan Lang vùng Mường Chậm - tỉnh Hòa Bình tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. Ngôi nhà cùng nhiều hiện vật quý thuộc nền văn hóa của dân tộc Mường đã bị hỏa hoạn thiêu rụi vào cuối năm 2013.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường cho biết: "Tôi rất mong muốn có sự chung tay góp sức của cộng đồng để bảo tồn và phục dựng lại Nhà Lang, đây là di sản dân tộc còn lại hiếm hoi đã trải qua hàng trăm năm tuổi. Hiện đang có nhiều nghệ sĩ và các nhóm tình nguyện viên đã chung tay góp sức cùng chúng tôi thực hiện nguyện vọng này". Với những số liệu, bản vẽ kĩ thuật về Nhà Lang hiện vẫn còn được lưu giữ, cùng những người thợ là đồng bào dân tộc Mường từng vận chuyển lắp đặt nhà Lang tại bảo tàng từ năm 2007, việc phục dựng lại ngôi nhà di sản này là điều hoàn toàn khả thi.

Từ đầu năm trở lại đây, các nghệ sĩ đã tổ chức một buổi Trình diễn thời trang kết hợp nghệ thuật sắp đặt và một triển lãm ảnh nghệ thuật để gây quỹ ủng hộ. Từ ngày 23 đến ngày 25/11 này, 61 tác phẩm nghệ thuật của 57 nghệ sĩ trên khắp cả nước sẽ được đấu giá để ủng hộ việc phục dựng Nhà Lang. Đây là hoạt động mang nhiều tính nhân văn, góp phần bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:


Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường cùng họa sĩ Phan Cẩm Thượng và họa sĩ Thành Chương chủ trì cuộc họp báo

Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường cùng họa sĩ Phan Cẩm Thượng và họa sĩ Thành Chương chủ trì cuộc họp báo


Một sô tác phẩm tại triển lãm

Một sô tác phẩm tại triển lãm

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước