Truy quét các đường dây lừa đảo qua điện thoại và qua mạng xã hội

Nguyễn Ngân, Đức Thắng, Hải Nam-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 10:20 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh ngăn chặn, truy bắt, các lực lượng chức năng cũng đang tích cực tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tới người dân.

Mạo danh lực lượng chức năng thông báo vi phạm hay mạo danh thầy cô giáo thông báo con em bị thương nhập viện rồi yêu cầu chuyển tiền - thời gian qua, VTV đã liên tục đưa tin và cảnh báo về các vụ việc lừa đảo qua mạng và qua điện thoại.

Đáng nói, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi. Các đối tượng cũng thường xuyên thay đổi cách thức. Trước tình hình này, các lực lượng chức năng đã và đang đẩy mạnh công tác đấu tranh, truy bắt các đối tượng.

Theo nhiều vụ việc đã điều tra, nhiều nhóm đối tượng lừa đảo hoạt động khu vực sát biên giới Việt Nam. Số điện thoại đầu số Việt Nam và là sim rác không xác minh được người gọi. Những số tài khoản ngân hàng đối tượng gửi cho các nạn nhân để chuyển tiền, khi xác minh đều là tài khoản được mua lại.

Truy quét các đường dây lừa đảo qua điện thoại và qua mạng xã hội - Ảnh 1.

Công an thành phố Hà Nội ghi nhận, bên cạnh hành việc dụ dỗ người bị hại cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng như trước thì các đối tượng đang chuyển sang phương thức cung cấp cho người dân các phần mềm ứng dụng có khả năng kiểm soát thiết bị di động để dễ dàng khống chế nạn nhân. Sau đó, đối tượng liên tục gọi điện thông qua các ứng dụng mạng xã hội để đánh lạc hướng, câu kéo thời gian của nạn nhân, lấy thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra cho thấy, khi lấy được tiền, đối tượng sẽ quy đổi bằng cách mua, bán tiền ảo sau đó chuyển sang ngoại tệ và rút ở một ngân hàng nước ngoài nơi chúng hoạt động. Và tất nhiên, lấy lại tiền từ những đối tượng này là gần như không thể.

Bên cạnh ngăn chặn, truy bắt, các lực lượng chức năng cũng đang tích cực tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lợi dụng điện thoại và không gian mạng tới người dân. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bản thân mỗi người dân nên cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân lên mạng, nhất là tài khooản ngân hàng, mã OTP.

Khi nhận cuộc gọi từ số lạ từ các cơ quan yêu cầu chuyển tiền, người dân cần nhanh chóng gọi điện xác minh đến các đơn vị, tuyệt đối không chuyển tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước