Từ 26/10, xử nghiêm xe chở rác không đảm bảo vệ sinh

VTV News (t/h)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 06:37 GMT+7

VTV.vn - Từ hôm nay (26/10), xe chở rác không có bạt che, không ép nước trước khi đổ rác thải sẽ bị xử lý nghiêm.

Đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong cuộc họp tìm giải pháp tháo gỡ cho khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn vào chiều 25/10.

Theo Báo Điện tử Chính phủ, về vướng mắc, bất cập trong xử lý tại khu vực bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thành phố đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhưng tình hình chưa có nhiều chuyển biến, đến nay đã có phức tạp khi người dân ngăn chặn không cho xe rác vào khu vực bãi rác.

Việc này ảnh hưởng tiêu cực đến xử lý rác thải tại các quận, huyện, đặc biệt tại khu vực nội đô, ảnh hưởng công tác xử lý môi trường của thành phố. Để xảy ra tình hình này có nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, tuy nhiên qua ý kiến tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu do nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

"Có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, ở dưới đẩy lên, ở trên thì đẩy ngang cho nhau", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh và cho rằng công tác phối hợp giữa các cơ quan của huyện, của thành phố chưa tích cực. Việc chỉ đạo tổ chức thực hiện kết luận, văn bản của thành phố còn thiếu trách nhiệm của sở với địa phương, với người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu các vấn đề còn tồn tại: Hợp đồng thu gom rác, xử lý nước thải chưa được ký, bên cạnh đó là công tác điều phối, quản lý vận hành chưa tốt; các đơn vị chưa làm hết sức mình, còn bị động, không giải quyết căn cơ các vấn đề; công tác thanh tra, kiểm tra thiếu kịp thời... và yêu cầu từng sở, ngành phải xem xét, nhìn nhận lại trách nhiệm của mình bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân khu vực.

Từ 26/10, xử nghiêm xe chở rác không đảm bảo vệ sinh - Ảnh 1.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn (Ảnh: VGP)

Trước mắt, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị trong thời gian ngắn nhất vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào khu vực bãi rác Nam Sơn. Còn những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục cố tình gây rối phải xử lý nghiêm.

Các cơ quan thanh tra, công an phải vào cuộc, xử lý nghiêm việc vi phạm hợp đồng như trong hợp đồng ghi rõ phải ép nước rác trước khi vận chuyển nhưng không làm; không phủ bạt xe chở rác... Yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp từ ngày 26/10 kiểm tra, xử phạt nghiêm việc vận chuyển, vận hành xe chở rác.

Các hố chôn lấp mới ở phía Bắc khu Nam Sơn phải được khẩn trương thi công, đảm bảo đúng tiến độ là ngày 5/11 đưa vào sử dụng để giảm áp lực cho khu vực hiện tại. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã lên phương án phân luồng rác thải tạm thời về khu xử lý rác Xuân Sơn và Cầu Diễn.

Đối với việc đền bù giải tỏa, hiện Hà Nội đã áp dụng kịch khung đền bù theo quy định. Tuy nhiên, thành phố sẽ sớm tiếp tục đối thoại, tháo gỡ để có chính sách phù hợp nhất. Hiện Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã quá tải nên xe chở rác đi vào bị ùn ứ, gây ô nhiễm.

Từ 26/10, xử nghiêm xe chở rác không đảm bảo vệ sinh - Ảnh 2.

Người dân dựng lều bạt ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý chất thải Nam Sơn. (Ảnh: VOV)

Trước đó, từ tối 23/10, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) lại tiếp tục căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Đây là lần thứ hai trong năm nay, người dân sống tại khu vực quanh khu vực Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn mang bàn ghế, căng lều bạt chặn xe chở rác.

Lý do người dân chặn xe rác vẫn như mọi lần là sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác. Mặc dù sau rất nhiều lần đối thoại giữa chính quyền TP Hà Nội với người dân nhưng đến nay yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến tình trạng người dân chặn xe rác vẫn cứ lặp đi lặp lại.

Người dân dựng lều bạt chặn đường vào bãi rác Nam Sơn Người dân dựng lều bạt chặn đường vào bãi rác Nam Sơn

VTV.vn - Ngày 25/10 là ngày thứ ba người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) dựng lều bạt, chốt chặn không cho xe chở rác tiến vào khu xử lý chất thải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước