Vận hành hồ đập an toàn khi mưa lũ bất thường

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 20:41 GMT+7

VTV.vn - Bão số 2 đang tiến gần vào đất liền nước ta nhưng việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.

Khi cơn bão số 2 tiến dần vào đất liền, miền Bắc và Bắc miền Trung, từ đêm nay đến giữa tuần sau sẽ có mưa lớn diện rộng. Đây là dấu mốc cho giai đoạn cao điểm mưa lũ ở nước ta.

Đặc biệt, năm nay, dưới tác động của Lanina, những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.

Khi mưa lũ lớn xảy ra phía thượng nguồn lưu vực sông Hồng, các hồ đập lớn như Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang có vai trò cốt yếu cho việc cắt lũ ở hạ du. Việc xả hay không xả được thực hiện theo trình tự bắt đầu từ dữ liệu của thực tế các trạm đo mưa và số liệu lưu lượng nước về hồ. Từ đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia căn cứ các mô hình tính toán, dự báo trong nước và quốc tế để đưa ra những dự báo, cảnh báo gửi tới Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Vận hành hồ đập an toàn khi mưa lũ bất thường - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng này lại đang rất thiếu. Tính trên 4 lưu vực hồ lớn của miền Bắc là Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, so với quy chuẩn số trạm khí tượng đo mưa còn thiếu lên tới 355 trạm. Công tác dự báo và vận hành hồ đập rất khó khăn.

Đứng trước kịch bản giả định mưa lũ bất thường khoảng 400 - 500mm trên toàn lưu vực, chúng ta mới chỉ có được 1 sơ đồ liên hồ chứa lớn với thời gian truyền lũ giữa các điểm. Còn hệ thống hồ chứa thủy lợi cũng chưa thể yên tâm hoàn toàn.

Để an toàn cho 15 tỉnh thành Bắc Bộ ở hạ du, tại các điểm xung yếu, vật liệu đang được tập kết sẵn để để hỏng đâu xử lý đó. Nhưng có lẽ đây khó có thể là cách làm lâu dài nhất là khi biến đổi khí hậu đã tạo ra những đợt mưa cực đoan, dữ dội như trong thời gian qua.

Tin bão khẩn cấp - Cơn bão số 2 Tin bão khẩn cấp - Cơn bão số 2

VTV.vn - Hồi 16h ngày 1/8, vị trí tâm bão ở trên đất liền phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Nghệ An khoảng 330km về phía Đông Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước