"Vãng gia" - Mô hình cải thiện an sinh cho trẻ em

Tiến Tú, Nguyên Thảo, Dương Dũng-Chủ nhật, ngày 10/10/2021 14:48 GMT+7

VTV.vn- Đây thực chất là trực tiếp đến và thăm hỏi từng gia đình, tạo sự tin cậy, tìm hiểu những vướng mắc mà trẻ và gia đình đang gặp phải để xây dựng kế hoạch giải quyết phù hợp.

Tỉnh Yên Bái còn khá nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sinh sống trong các gia đình nghèo, đặc biệt tại một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhằm hỗ trợ đối tượng trẻ em yếu thế trong xã hội, mô hình "Vãng gia" tại đây đã đi vào hoạt động hơn 5 năm nay.

Vãng gia để hóa giải những mâu thuẫn từ nhà ra phố. Mỗi một tình huống được đưa ra là các cộng tác viên của mô hình này sẽ cùng thảo luận và bàn bạc những giải pháp. Điều bất ngờ hơn cả là họ không chỉ là những cán bộ từ địa phương mà còn là những bậc cha mẹ đã từng mắc sai lầm trong giáo dục, nay dám thay đổi, dám lên tiếng.

Vãng gia - Mô hình cải thiện an sinh cho trẻ em - Ảnh 1.

Bên cạnh những lớp học đặc biệt, "vãng gia" còn có ý nghĩa đơn giản là thăm hộ gia đình. Do cộng đồng thuộc dự án đa phần ở vùng sâu vùng xa nên cộng tác viên sẽ chính là người dân sinh sống tại thôn bản.

Thấy có người quen đến nhà, bà Hành lại vội vã chạy về, trên tay xách bó rau mới hái được để nấu cơm trưa. Ông làm cha, bà làm mẹ, ngày ngày lăn xả với ruộng nương, rồi lại lo cho cháu. Được các cộng tác viên vãng gia thăm hỏi, động viên và hỗ trợ sinh kế cho gia đình, bà Hành cũng có phần lạc quan hơn khi có thể lo cho cháu ăn học.

Bằng cách quan sát, nói chuyện, chia sẻ thông tin, tư vấn và tháo gỡ khó khăn, mô hình vãng gia đã và đang giúp đỡ cho rất nhiều trẻ có nguy cơ bị tổn thương được can thiệp, tạo môi trường sống tốt hơn để trẻ được chăm sóc và bảo vệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước