Vì sao có tới hơn 4000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam?

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 31/08/2016 21:22 GMT+7

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong cuộc họp báo chiều 31/8 đã lý giải thực trạng có hơn 4000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam trong năm 2015.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời câu hỏi về thực trạng có nhiều người xin thôi quốc tịch Việt Nam trong năm 2015.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, năm 2015 có 15 người nhập quốc tịch Việt Nam, 14 người trở lại quốc tịch Việt Nam trong khi số người xin thôi quốc tịch Việt Nam lên tới 4.474 người.

Người Phát ngôn của Chính phủ khẳng định: "Việc xin nhập và thôi quốc tịch Việt Nam là quyền của công dân theo Hiến pháp và được pháp luật quy định".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, các trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam chủ yếu là các cô dâu khi lấy chồng nước ngoài, có nguyện vọng nhập tịch theo chồng. Trung bình mỗi năm có tới hàng vạn phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài nên số người xin thôi quốc tịch Việt Nam như thống kê của Bộ Tư pháp không phải là nhiều.

"Với xu thế hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, các công dân có nguyện vọng thôi quốc tịch Việt Nam để thuận lợi trong việc làm ăn, sinh sống. Hầu hết các công dân Việt Nam xin thôi quốc tịch Việt Nam chủ yếu cư trú ở nước ngoài. Công dân sống tại Việt Nam xin thôi quốc tịch Việt Nam cũng không phải nhiều" - người Phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nêu ra thực trạng gần đây khi một số chủ doanh nghiệp xin nhập tịch nước ngoài nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch Việt Nam. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ rà soát các quy định việc nhập tịch, xin thôi quốc tịch và sẽ kiến nghị Quốc hội để chỉnh sửa các quy định trong Luật Quốc tịch nếu cần thiết.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước