Dịch COVID-19:

Vì sao F0 ở TP Hồ Chí Minh khó tiếp cận cơ sở điều trị?

Nguyễn Hằng, Tuấn Anh, Hoàng Vũ-Thứ năm, ngày 05/08/2021 18:58 GMT+7

VTV.vn - Với số lượng F0 đã vượt qua 100.000 người, thành phố buộc phải để nhóm F0 không triệu chứng tự cách ly và chăm sóc y tế ở nhà để giảm tải cho các điểm thu dung, điều trị.

Dẫu chỉ có khoảng 5% F0 diễn tiến nặng thì lượng bệnh nhân cần được cấp cứu, chuyển tuyến và điều trị kịp thời cũng là áp lực không nhỏ. Đây cũng là xuất phát điểm cho những than phiền, thậm chí bức xúc hiện nay của người dân, cho dù ai cũng hiểu, lực lượng chống dịch đã quá tải như thế nào.

Bác sĩ Trịnh Văn Hiệp, Đội tình nguyện truyền thông cộng đồng Quận 5, TP Hồ Chí Minh thường xuyên nhận những lời kêu cứu không gọi được xe vận chuyển bệnh nhân COVID-19 trở nặng trong tuần trước. Tuần này, tình trạng nghẽn mạng của tổng đài 115, nơi mỗi ngày tiếp nhận 4.000 - 6.000 cuộc gọi, đã được giải quyết.

Vì sao F0 ở TP Hồ Chí Minh khó tiếp cận cơ sở điều trị? - Ảnh 1.

5 trạm vệ tinh của 115 tại các cửa ngõ thành phố đã điều tiết vận chuyển bệnh nhân các khu vực, TP Hồ Chí Minh có thêm sự chung tay của doanh nghiệp trong xây dựng các đội xe hỗ trợ y tế.

Vì vậy, theo Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh, 89% cuộc gọi cấp cứu đã được đáp ứng. Thế nhưng, giải quyết xong việc thiếu xe thì lại xuất hiện khó khăn khác còn lớn hơn là bị từ chối ngay tại cổng bệnh viện. với lý do không phải bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc quá tải, hết chỗ.

Với mức độ gia tăng F0 như hiện nay so với con số bệnh nhân khỏi bênh được xuất viện mỗi ngày, cứ 5 đến 6 ngày, TP Hồ CHí Minh cần phải có thêm 1 bệnh viện dã chiến 5.000 giường. Vì vậy, theo bác sĩ Vũ Minh Phúc, lúc này cần một giải pháp điều trị khác phù hợp hơn với tình hình hiện nay.

Vì sao F0 ở TP Hồ Chí Minh khó tiếp cận cơ sở điều trị? - Ảnh 2.

Một ca bệnh COVID-19 nặng được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: SK&ĐS

Đó là không phân chia bệnh nhân COVID-19 hay không mà tất cả các bệnh viện đều phải nhận bệnh nhân và hoạt động dưới dạng chia đôi. Một bên luồng xanh cho bệnh khác, một bên luồng đỏ cho COVID-19.

Như vậy, ngay lập tức TP sẽ có thêm hàng trăm cơ sở y tế tiếp nhận F0 cần chăm sóc y tế. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ngay trong ngày 5/8 đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu, không để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh. Đây cũng là giải pháp cấp bách để giảm số ca tử vong hiện đang cao nhất ở tầng thứ 3 trong bậc thang điều trị hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước