Vì sao khó kiểm soát sách giả trong trường học?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/11/2020 15:07 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, xuất hiện tình trạng sách giả, sách lậu được lưu hành trong chính trường học nhưng lại không thể kiểm soát hoặc có khó kiểm soát.

Sử dụng tem giả, toàn bộ sách đều giả là kết quả thẩm định của Nhà xuất bản Giáo dục đối với 10 cuốn sách bài tập được phụ huynh học sinh lấy ngẫu nhiên từ Trường THCS Châu Giang (Hà Nam). Tất cả số sách này, phụ huynh cho biết mua từ nhà trường.

"Nhà trường chỉ nói, riêng sách giáo khoa phụ huynh học sinh tự mua ở ngoài, còn sách bài tập nhà trường sẽ bán cho phụ huynh học sinh. Chúng tôi ra bên ngoài cũng không bao giờ mua được những cuốn bài tập này. Không có để mà mua" - một phụ huynh học sinh phản ánh.

Vì sao khó kiểm soát sách giả trong trường học? - Ảnh 1.

Nếu toàn bộ phụ huynh đều mua sách bài tập từ nhà trường, khả năng hàng nghìn học sinh đang phải học sách giả là điều rất dễ xảy ra. Không chỉ có trường THCS Châu Giang mà trên địa bàn thị xã Duy Tiên còn có trường Mộc Nam cũng phát hiện tình trạng sách giả. Sách giả được phụ huynh học sinh mua từ trường. Tại sao sách giả lại được đưa vào trường công dễ dàng đến vậy?

Sách giả do trường bán nhưng theo Hiệu trưởng trường THCS Châu Giang, đơn vị cung cấp sách là do phòng giáo dục và đào tạo thị xã Duy Tiên giới thiệu.

- Sách này do nhà trường tự mua hay đăng ký với phòng ạ?

- Nhà trường đăng ký qua phòng và phòng giới thiệu nhà cung cấp về.

- Tiền sách thu của các học sinh nộp về cho phòng hay nộp về nhà trường tự mang đi trả cho nhà cung cấp?

- Tiền thì nhà trường đang thu, chưa nộp đi đâu cả, còn năm trước nộp về phòng.

Hàng năm, các cơ quan chức năng đều tổ chức thanh kiểm tra chất lượng sách ở các trường học tuy nhiên, việc xác định sách giả, sách thật nằm ngoài khả năng của các đoàn kiểm tra.

"Kiểm tra thì Phòng giáo dục không có chức năng, nhiệm vụ, cũng không có thiết bị chuyên môn nghiệp vụ nên rất khó để phát hiện được" - ông Bùi Đình Thanh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên, Hà Nam nói.

Cơ quan thanh kiểm tra thường xuyên thì không đủ chuyên môn để phát hiện sách giả, sách thật. Cơ quan đủ chuyên môn thì không có chức năng kiểm tra sách trong trường học. Đây chính là nghịch lý dẫn tới khó kiểm soát sách lậu trong trường học.

'Đau đầu' vấn nạn sách giáo khoa giả đầu năm học mới "Đau đầu" vấn nạn sách giáo khoa giả đầu năm học mới

VTV.vn - Năm học mới đã bắt đầu hơn 1 tháng nay nhưng những cuốn sách giáo khoa giả có lẽ vẫn đang làm đau đầu lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước