Vì sao nông dân ĐBSCL không muốn nhận tiền hỗ trợ đất lúa?

Đặng Công, Nhật Di (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 11:27 GMT+7

VTV.vn - Mỗi lần có tiền hỗ trợ đất lúa, địa phương lại thu thêm phần hỗ trợ kinh phí hỗ trợ của nông dân, do đó, chính sách này chỉ còn là hình thức.

Anh Trần Vĩnh Hảo (nông dân tỉnh An Giang) có 4ha đất sản xuất lúa 3 vụ ở xã Bình Phú, huyện Châu Phú, An Giang. Theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ, mỗi năm anh nhận được 2 triệu đồng tiền hỗ trợ đất trồng lúa. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, chỉ duy nhất 1 lần anh Hảo được nhận tiền; các lần khác anh đều đóng góp hết cho quỹ phúc lợi địa phương. Nguyên nhân của việc này là do cứ mỗi đợt phát tiền, chính quyền xã đều cử người vận động anh đóng góp xây dựng lộ làng, cầu cống.

Không riêng xã Bình Phú, tình trạng vận động người dân dùng tiền hỗ trợ đất lúa đóng góp xây dựng cầu, đường, xây dựng nông thôn mới diễn ra tại nhiều địa phương ở ĐBSCL. Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc vận động này là không phù hợp với chủ trương chung.

Năm 2014, sau khi nhận tiền hỗ trợ đất lúa, nông dân ở ấp 5, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã đóng góp hơn 100 triệu đồng để địa phương làm đường, xây cầu. Tiền xã đã thu xong, nhưng đến nay, cầu, đường đều không được xây dựng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước