Vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân COVID-19 đến lần 3 mới dương tính?

Thùy Dương-Thứ ba, ngày 11/08/2020 12:39 GMT+7

VTV.vn - Trước khi bệnh nhân 812 được công bố mắc COVID-19, bệnh nhân này đã 2 lần được lấy mẫu xét nghiệm PCR và cho kết quả âm tính.

Lý giải cho điều này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết: "Do thời điểm mình lấy chứ không vì lý do gì khác. Có thể 2 lần trước lấy mẫu sớm, dù có triệu chứng nhưng phải đủ lượng virus mới phát hiện ra. Có những người sau 1 ngày, ngay lúc khởi phát xét nghiệm ra ngay nhưng có những người phải 2-3 ngày sau mới phát hiện ra".

Ông Khổng Minh Tuấn cũng khuyến cáo: "Tất cả trường hợp tiếp xúc gần là đối tượng F1, mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính dù là xét nghiệm test nhanh hay PCR thì vẫn phải cách ly đủ 14 ngày chứ không phải xét nghiệm âm tính rồi tung tăng đi lại".

Theo công bố của Bộ Y tế, bệnh nhân 812 (BN812) tại Hà Nội: Bệnh nhân nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN447 (đi du lịch Đà Nẵng), tiếp xúc lần cuối ngày 27/7/2020.

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Ngày 3/8, bệnh nhân có sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2). Ngày 4/8, bệnh nhân có kết quả âm tính.

Ngày 7/8, các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm. Ngày 8/8, bệnh nhân có kết quả dương tính.

Tại cuộc họp ngày 9/8, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính, đó là sự phức tạp đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng.

Chủ tịch Hà Nội: 'Xét nghiệm PCR 75.000 người trở về từ Đà Nẵng xong trước 20/8' Chủ tịch Hà Nội: "Xét nghiệm PCR 75.000 người trở về từ Đà Nẵng xong trước 20/8"

VTV.vn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành y tế phấn đấu từ nay đến 20/8 phải xét nghiệm khẳng định PCR xong cho 75.000 người trở về từ Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước