Đội ngũ y, bác sĩ thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương tích cực chăm sóc bệnh nhân vừa nhập viện. (Ảnh: TTXVN)
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra và bước đầu nhận định đây là sự cố về an toàn thực phẩm.
Sáng 3/4, Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhận thông tin 49 người dân trong Đoàn Lân sư rồng tại Lễ hội Ông Bổn (thành phố Thuận An) nhập viện và nhanh chóng chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố Thuận An khẩn trương tập trung xử lý, tạo mọi điều kiện tốt nhất để điều trị cho người bệnh.
Sở yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra vụ việc, xét nghiệm mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Đến nay, 6 người đã được xuất viện; 43 người sức khỏe đã ổn định, sinh hiệu ổn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các triệu chứng đau bụng, buồn ói, tiêu chảy giảm rất nhiều.
Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, qua điều tra ban đầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương nhận định đây là một sự cố về an toàn thực phẩm. Hiện ngành Y tế tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai mọi giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn.
Trước đó, khoảng 4 - 5h ngày 3/4, sau khi ăn bánh mì, bánh bao của người dân phát, nhiều người trong đoàn múa lân có biểu hiện mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt...; được đưa đến Trung tâm Y tế thành phố Thuận An để kiểm tra sức khỏe.
Báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế thành phố Thuận An cho biết, có 49 ca nhập viện với triệu chứng ban đầu là ói, đau bụng, tiêu chảy... Đa số trường hợp đều xuất hiện triệu chứng sau khi ăn bánh mì, bánh bao phát miễn phí từ 1 - 2 giờ.
Theo Bộ Y tế, trong quý I, cả nước đã xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 659 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong. Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!