Báo chí toàn cảnh 6/12:

Vụ oan sai của ông Huỳnh Văn Nén: 17 năm tù oan và 30 phút xin lỗi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 10:34 GMT+7

VTV.vn - Hơn 17 năm cuộc đời phải ngồi tù oan và một buổi xin lỗi chưa tới 30 phút nhưng ông Huỳnh Văn Nén vẫn nói rằng: "Tôi rất hài lòng khi được xin lỗi công khai!".

“Thưa công dân Huỳnh Văn Nén!” là một câu trong văn bản xin lỗi công khai của TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND tỉnh Bình Thuận và Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đối với ông Huỳnh Văn Nén được trình bày sáng thứ Năm vừa qua. Đây có thể nói là một cái kết có hậu cho một bản án oan mà báo chí suốt tuần qua dùng từ 'án oan thế kỷ'. Còn ông Huỳnh Văn Nén được gọi là 'người tù thế kỷ'.

Tờ Lao động bình luận: 'Hơn 17 năm cuộc đời một con người phải ngồi tù oan và một buổi xin lỗi chưa tới 30 phút nhưng ông Huỳnh Văn Nén vẫn nói rằng: Tôi rất hài lòng khi được xin lỗi công khai!. Ông Nén gần như không cầm được nước mắt tại buổi xin lỗi, ông chia sẻ: Có ai trên đất nước này khổ như tôi?. Câu hỏi vô cùng ngắn gọn nhưng trở nên ám ảnh bởi nó gói gọn cả chặng đường 17 năm chịu đựng oan khiên'.

Thế nhưng, điều sau đó mà người tù oan ấy nói lại càng đáng chú ý: 'Tôi mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, những oan ức tôi đã trải qua, những tan nát tôi và gia đình đã phải nếm trải, các điều tra viên, các thẩm phán khi đặt bút phán quyết một điều gì phải công minh, suy nghĩ thật kỹ để không làm oan sai cho người khác. Bởi dù oan ức một ngày thì có thể tiêu tan cả đời'.

Đó là một thông điệp quá nhân văn và khiến mọi người khâm phục. Không phải là sự giận giữ, sự thù hận hay bắt ai đó phải trả giá… Điều ông mong muốn nhất chính là đừng để ai phải chịu oan, phải khổ như mình. Thông điệp đó khiến mọi người, đặc biệt là những người thừa hành pháp luật khi điều tra, nhân danh nhà nước khi tuyên mỗi bản án, phải suy ngẫm.

Đại tá Phạm Thật, người ký quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, đã khẳng định, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận sẽ xem xét một cách nghiêm túc, công minh về trách nhiệm của cơ quan điều tra, của điều tra viên đã gây nên những thiệt hại oan ức cho ông Nén.

Vấn đề oan, sai trong tố tụng hình sự: Vì sao dư luận đặc biệt quan tâm? Vấn đề oan, sai trong tố tụng hình sự: Vì sao dư luận đặc biệt quan tâm?

VTV.vn - Án oan, sai - vấn đề được Quốc hội dành trọn một ngày để thảo luận - cũng chính là chủ đề của chương trình Sự kiện & bình luận tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước