Vùng sạt lở thiếu quỹ đất tái định cư cho người dân

Đài PT-TH Quảng Nam-Thứ sáu, ngày 13/11/2020 17:55 GMT+7

VTV.vn - Tưởng ở rừng đất rộng người thưa nhưng giờ để có quỹ đất làm nhà tái định cư trong tình trạng sạt lở núi bao quanh là cả một câu chuyện dài.

Mưa lũ và sạt lở thời gian qua đã khiến hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam rơi vào cảnh mất nhà cửa. Ở nhờ nhà bà con, trạm y tế, trường học hay trụ sở UBND chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài vẫn phải tìm đất, dựng nhà vững chãi cho bà con tuy nhiên điều này không phải là dễ dàng.

Nghị quyết 165 của Chính phủ hỗ trợ 40 triệu đồng cho làm mới một căn nhà, 10 triệu đồng cho sửa chữa nhà nhằm giúp người dân tái thiết cuộc sống. Người dân và chính quyền ở hai huyện nghèo 30a như Phước Sơn, Nam Trà My đều đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm quỹ đất làm nhà tái định cư.

Vùng sạt lở thiếu quỹ đất tái định cư cho người dân - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đình Ba, Bí thư Đảng ủy xã Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam cho biết: "Không có đất để sản xuất, rồi không có đất để làm khu tái định cư mới bởi vì bốn bề là những dãy núi có nguy cơ sạt lở cao".

Cuộc sống của đồng bào vùng cao đã nghèo, thiếu thốn nay lại thêm họa thiên tai sạt lở núi, không biết rồi đây họ sẽ bám víu vào đâu?

Vì sao miền núi Quảng Nam sạt lở đất trên diện rộng? Vì sao miền núi Quảng Nam sạt lở đất trên diện rộng?

VTV.vn -Chính quyền địa phương Quảng Nam đã có những nhận định nguyên nhân ban đầu về tình trạng sạt trượt đất diễn ra trên diện rộng với khối lượng đất đá lớn trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước