Giải pháp nào cho người dân vùng sạt lở núi?

Hồ Chiến, Trọng Hoàng (VTV8)-Thứ sáu, ngày 13/11/2020 15:26 GMT+7

VTV.vn - Tại các huyện miền núi Quảng Trị, nơi thường xuyên đối mặt với tình trạng sạt lở núi, điều người dân cần lúc này là quy hoạch tổng thể cho các khu vực chịu ảnh hưởng.

Đặc biệt trước những diễn biến bất thường của thời tiết, sạt lở đang thực sự là nỗi lo lắng của người dân và chính quyền địa phương. Đã có nhiều cái chết thương tâm từ những sự cố sạt lở bất ngờ ập xuống.

Giải pháp nào cho người dân vùng sạt lở núi? - Ảnh 1.

Sạt lở vùi lấp gần hết nhà dân.

Tại đỉnh núi Ta Bang thuộc thôn La Ry - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, người dân phát hiện vết nứt khoảng 150 - 200 m, rộng từ 40 - 50 cm. Dưới chân núi này là cuộc sống 45 hộ dân với trên 170 nhân khẩu của thôn La Ry - Rào.

Sau khi phát hiện nứt núi tại xã Hướng Sơn, UBND huyện hướng Hóa đã tiến hành di dời toàn bộ các hộ dân sống dưới chân núi. Tuy nhiên, vấn đề di dời này chỉ là giải pháp tạm thời.

Giải pháp nào cho người dân vùng sạt lở núi? - Ảnh 2.
Giải pháp nào cho người dân vùng sạt lở núi? - Ảnh 3.

Lũ lụt, sạt lở gây nhiều thiệ hại cho hạ tầng và cuộc soogns của người dân miền Trung.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 19.000 hộ, với 87.000 nhân khẩu người đồng bào dân tộc thiểu số. 2/3 số người dân đều sống ven sông, suối và đồi núi. Hiện nay, không chỉ riêng ở Quảng Trị mà nhiều nơi ở khu vực miền Trung vẫn chưa thể thống kê hết được mức độ nguy hiểm của các khu vực ven sông, suối và đồi núi mà người dân đang sinh sống.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, Bộ Xây dựng cho rằng, thất thường của thiên tai không thể lường trước được. Do đó, công tác quy hoạch một lần nữa phải chú trọng công tác khảo sát trên diện rộng và lựa chọn địa điểm xây dựng. Những nội dung liên quan đến bản đồ, dự báo, những khu vực sạt lở cần đưa vào hồ sơ quy hoạch.

Thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt, thời tiết biến đổi một cách dị thường. Chính vì vậy, rất cần có một quy hoạch tổng thể cho người dân sống ven sông, suối và đồi núi để người dân có thể yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống và tránh được những diễn biến của thiên tai ngày càng phức tạp.

Hàng ngàn hộ dân vùng trũng ở Quảng Trị bị ngập lụt trở lại Hàng ngàn hộ dân vùng trũng ở Quảng Trị bị ngập lụt trở lại Đê biển sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tại Quảng Trị Đê biển sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tại Quảng Trị Quảng Trị: Người dân gặp khó khăn do lũ chồng lũ Quảng Trị: Người dân gặp khó khăn do lũ chồng lũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước