Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ mất sự đa dạng sinh học trong 10-15 năm nữa?

Quốc Thái-Thứ bảy, ngày 18/07/2020 14:41 GMT+7

VTV.vn - Thủy sản bị tận diệt; biến đổi khí hậu, hệ sinh thái thay đổi làm giảm nguồn thức ăn cho các loài chim khiến mật độ các loài giảm mạnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến VQG.

Chỉ cần vượt qua con dốc nhỏ, các đối tượng đã có thể kéo thuyền nhỏ xuống dưới dòng kênh bao quanh VQG Tràm Chim, dùng xung điện đánh bắt cá và các loài động vật quý hiếm.

Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ mất sự đa dạng sinh học trong 10-15 năm nữa? - Ảnh 1.

Tận diệt thủy hải sản trong VQG Tràm Chim.

Với diện tích hơn 7.000 ha nhưng ba bề bốn bên đều là cư dân sinh sống với dân số lên đến trên 50.000 người, áp lực của cuộc sống và sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên đất ngập nước bên trong vườn quốc gia Tràm Chim trong nhiều năm qua nên dù được bảo vệ nhưng cũng không ngăn cản được sự xâm nhập vào bên trong để khai thác tài nguyên.

Đại diện vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, những người xâm nhập này không chỉ đánh bắt các loài chim mà còn sử dụng xung điện để đánh bắt các loài thủy sản khiến cho nguồn lợi thủy sản đã suy kiệt càng trở nên suy kiệt hơn.

Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ mất sự đa dạng sinh học trong 10-15 năm nữa? - Ảnh 2.

Mật độ các loài chim tại VQG Tràm Chim đang giảm mạnh.

Người dân xung quanh tìm mọi cách để tận diệt các loài thủy sản; biến đổi khí hậu cùng với sự thay đổi hệ sinh thái đất ngập nước đã làm cho không còn nguồn thức ăn cho các loài chim, dẫn đến mật độ cá thể của các loài chim bị giảm theo hàng năm. Nếu không kiểm soát được, trong vòng 10-15 năm nữa, sự đa dạng sinh học sẽ mất đi hoàn toàn ở vườn quốc gia này.

Vì sao chim, cá, rùa, rắn dần biến mất ở Vườn quốc gia Tràm Chim? Vì sao chim, cá, rùa, rắn dần biến mất ở Vườn quốc gia Tràm Chim?

VTV.vn - Thay đổi hệ sinh thái, khai thác du lịch quá mức, ô nhiễm, đánh bắt trái phép được cho là nguyên nhân khiến các loài chim, cá, rùa, rắn ngày càng cạn kiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước