WEF xếp hạng Việt Nam đứng thứ 59 về "vốn con người"

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 15/05/2015 07:46 GMT+7

VTV.vn - Theo một báo cáo do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa đưa ra, Việt Nam đang đứng thứ 59 thế giới về chỉ số "vốn con người".

"Vốn con người" là chỉ số đánh giá mức độ giáo dục, kỹ năng của người lao động và việc làm ở 5 nhóm tuổi khác nhau (từ dưới 15 tuổi tới trên 65 tuổi). Chỉ số này không chỉ quan tâm đến những chỉ số tuyển sinh và trình độ từ sơ cấp đến đại học, dạy nghề của người dân ở các quốc gia, mà còn phân tích cả những tiêu chí như: khả năng học hỏi ở nơi làm việc, tình trạng thất nghiệp hay những kỹ năng không tương xứng.

Theo số liệu của WEF, nước ta có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động là hơn 70%; tỷ lệ người thất nghiệp là 2,2%; số người hoàn thành bậc học THPT của nước ta là gần 8 triệu người. Việt Nam xếp thứ 59, sau hai bậc so với Thái Lan, nhưng lại xếp cao hơn các nước như: Trung Quốc (hơn 5 bậc), Indonesia, Colombia, Brazil, Iran, Ấn Độ, Myanmar. Việt Nam cũng nằm trong 10 nước có số lượng người học về kỹ thuật, sản xuất và xây dựng nhiều nhất.

Đứng đầu bảng chỉ số “vốn con người” năm 2015 là Phần Lan, tiếp theo là Na Uy, Thụy Sĩ, Canada và Nhật Bản. Diễn đàn Kinh tế thế giới tin rằng chính tài năng, chứ không phải là tiền bạc, mới là yếu tố chủ chốt có liên quan tới đổi mới, cạnh tranh và tăng trưởng trong thế kỷ 21.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước