Xây dựng nông thôn mới nhìn từ thành công của Đồng Nai

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 20:01 GMT+7

VTV.vn - Xem người nông dân là đối tượng được thụ hưởng chính là phương châm giúp Đồng Nai là một trong những tỉnh đầu tiên hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Từ 4 năm nay, những ruộng lúa, vườn tràm ở Đồng Nai đã được thay thế bằng những vườn bưởi da xanh trĩu quả. Những con đường sình lầy được thay bằng những tuyến đường bê tông chạy từ huyện, xã, ấp đến nội đồng. Nhà văn hóa ấp, sân chơi cho trẻ em, sân bóng đá được "mọc" lên. Diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

"Lúc có con đường này kinh tế phát triển. Nhờ có con đường, mình chuyển nông sản từ dưới lên dễ dàng không phải vất vả vác như hồi xưa" - bà Cao Thị Hồng, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết.

Bà Nguyễn Tuyết Nga cũng chia sẻ: "Thực hiện chuyển đổi mục đích cây trồng, tôi mua cây bưởi về trồng. So với trước đây, 4 năm tôi thu được 80 triệu đồng thì giờ 1 năm tôi thu nhập từ 30-40 triệu".

Xây dựng nông thôn mới nhìn từ thành công của Đồng Nai - Ảnh 1.

Những thay đổi này là do các địa phương vận động thành công người dân, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Sở dĩ khi triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới, Đồng Nai nhận được sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể là bởi từ rất nhiều năm trước, tỉnh Đồng Nai đã xác định tam nông là cơ sở để phát triển kinh tế bền vững và đã đi trước một bước với việc thực hiện nông thôn 4 có: có đời sống kinh tế được cải thiện; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; có đời sống văn hóa tốt - an ninh, an toàn đảm bảo; có môi trường sinh thái phát triển bền vững. Đây là tiền đề để Đồng Nai nhanh chóng đón đầu khi các chương trình phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn và nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng rãi trên cả nước.

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, bộ tiêu chí nông thôn mới của Đồng Nai nhiều hơn về số lượng chỉ tiêu. Có một số chỉ tiêu yêu cầu đạt ở mức cao hơn bộ tiêu chí của Trung ương. Vì vậy, chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đạt được những kết quả vượt bậc đó là đã huy động được gần 377.000 tỷ đồng đầu tư cho nông nghiệp - nông dân - nông thôn; Thu nhập bình quân của người dân tăng nhanh với mức 55,6 triệu đồng/người năm 2019. Không chỉ có đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng cao mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo, tạo sức sống mới cho khu vực nông thôn.

'Đảng viên đi trước, làng nước theo sau' trong xây dựng nông thôn mới "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" trong xây dựng nông thôn mới

VTV.vn - "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau"-khẩu hiệu để Hà Tĩnh trở thành địa phương đầu tiên được Chính phủ phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn Nông thôn mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước